Trong các tư thế, con ngủ nằm sấp có tốt không?

con ngủ nằm sấp có tốt không

https://ipreg.vn/cach-massage-cho-tre-so-sinh-ngay-tai-nha.html

Bố mẹ để con ngủ nằm sấp có tốt không?

Một số lợi ích của việc nằm sấp

Theo một số nghiên cứu, việc trẻ có thói quen nằm sấp biểu thị trẻ có chỉ số thông minh cao hơn những đứa trẻ khác.

Nằm sấp hạn chế tình trạng trẻ bị móp méo đầu. Trẻ sinh ra có vỏ não mềm và dễ thay đổi hình dạng nếu mẹ cho bé ngủ không đúng cách.

Tư thế ngủ này giúp trẻ tránh được những bệnh liên quan đến đường hô hấp như nghẹt mũi, khô mũi, viêm họng… nhất là với trẻ có tiền sử bệnh hen suyễn và nằm trong không gian có bật điều hòa.

Bé nằm sấp thường có cơ cổ và lưng dẻo dai hơn, nhờ vậy là sự vận động cũng linh hoạt hơn.

Một số tác hại của việc nằm sấp

Khi bé còn quá nhỏ, việc nằm sấp để ngủ gây ra một số tác hại như sau:

Gây nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Dù nguyên nhân không rõ ràng nhưng theo một số nghiên cứu khi trẻ nằm sấp, trẻ hít lại khí mình vừa thở ra dẫn đến phổi bị thiếu oxy, gây ngạt thở.

Gây áp lực lên vùng ngực và bụng vì khi nằm sấp trẻ sẽ không thoải mái duỗi tay chân, lăn trở dẫn đến việc máu lưu thông kém.

Giai đoạn nào con nằm sấp là an toàn

Khi con được khoảng 12 tháng tuổi trở lên việc nằm sấp khá là an toàn và không gây ra nhiều nguy hại đến sức khỏe của bé.

Khi bé lớn và có thể lật người từ nằm ngửa sang sấp và ngược lại theo ý thích thì mẹ có thể an tâm để bé ngủ nằm sấp một cách thoải mái.

Những trường hợp không nên cho con nằm sấp

Trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi được các bác sĩ khuyến cáo không nên nằm sấp khi ngủ. Nguy cơ đột tử ở trẻ như đã đề cập ở trên đạt cao điểm ở khoảng thời gian trẻ được từ 1 tháng đến 4 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh chưa rụng rốn không nên nằm sấp.

Trẻ vừa bú no hoặc ăn quá no không nên nằm sấp sẽ gây nên cảm giác tức bụng, nôn trớ.

Cách để con nằm sấp an toàn

Trong nhiều trường hợp dù đã cố gắng đổi tư thế khác cho bé khi ngủ nhưng thường bé sẽ lăn lộn, xoay người, cuối cùng lại quay về nằm sấp để ngủ. Để bé ngủ sấp an toàn bố mẹ cần chú ý:

Không nên cho bé mặc quần áo có cúc hoặc nút thắt phía trước vì có thể có thể gây tổn thương cho phần ngực và bụng của bé.

Dọn sạch giường nơi bé nằm, không đồ chơi, chăn hay vật cản khác có thể khiến bé nghẹt thở.

Gối kê đầu không nên mềm quá vì khi bé nằm sẽ bị lõm xuống dễ dẫn đến nghẹt mũi, miệng, nguy cơ gây đột tử ở trẻ sơ sinh.

Quan sát bé lúc ngủ, khi thấy bé xuất hiện các dấu hiệu bất thường như khó thở… thì bố mẹ nên sửa lại tư thế cho bé sang nằm ngửa hay nằm nghiêng ôm gối ôm, chú ý tránh làm bé thức giấc.

con ngủ nằm sấp có tốt không

https://ipreg.vn là website sức khỏe bà bầu và trẻ sơ sinh thuộc iPREG ORG. Chúng tôi là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động từ năm 2019.
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections