[Chuyên gia giải đáp] Bệnh trĩ có nên ăn rau muống không?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp dân gian trong điều trị bệnh trĩ như sử dụng lá lốt, lá diếp cá, quả sung,… Trong đó phải kể đến chữa bệnh trĩ bằng rau muống. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc bị trĩ có ăn được rau muống và các phương pháp trị trĩ bằng loại rau quen thuộc này.

Bệnh trĩ là gì?

Trĩ là bệnh lý liên quan đến vùng hậu môn trực tràng, gây ra bởi sự căng giãn quá mức các tĩnh mạch trong lòng ống hậu môn hoặc các tổ chức giữ các mạch máu đó. Kết quả là tạo thành các búi trĩ gây ra sự viêm nhiễm và đau đớn cho người bệnh.

Tùy vào vị trí xuất hiện búi trĩ, bệnh trĩ được phân loại thành 3 dạng: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp.

Trĩ nội là tình trạng búi trĩ xuất hiện trên đường lược, gồm bề mặt lớp niêm mạc của ống hậu môn. Vùng niêm mạc này không có dây thần kinh cảm giác vì thế bệnh nhân không cảm thấy đau đớn ở thời gian đầu. Trĩ nội rất khó nhận biết qua mắt thường mà chỉ nhận biết qua các triệu chứng đi ngoài ra máu, sa búi trĩ, nghẹt búi trĩ và ngứa rát vùng hậu môn. Trĩ nội được phân thành 4 cấp:

Cấp 1: Búi trĩ bắt đầu hình thành trong lòng ống hậu môn

Cấp 2: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi ngoài và tự co vào trong

Cấp 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi ngoài và không tự co lên được phải dùng tay đẩy lên

Cấp 4: Búi trĩ sa ra hẳn ngoài và không thể co lên

Trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ xuất hiện dưới đường lược, bên ngoài ống hậu môn. Khi bị trĩ ngoại, bệnh nhân rất dễ cảm thấy đau đớn và xuất hiện da thừa ở vùng hậu môn.

Trĩ hỗn hợp bao gồm các triệu chứng của cả trĩ nội và trĩ ngoại.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra trĩ như ít vận động, chế độ ăn ít chất xơ và không lành mạnh, cố rặn khi đi nặng, uống ít nước,… Chính vì thế, trĩ trở thành một căn bệnh phổ biến hiện nay, gặp ở cả hai giới, mọi lứa tuổi và phổ biến nhất ở độ tuổi trung niên. Trĩ hoàn toàn có thể chữa khỏi nhưng vì thái độ chủ quan và tâm lý e ngại của người bệnh nên vì thế bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn rất nặng.

Bệnh trĩ có nên ăn rau muống không?

Rau muống là loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt. Theo y học cổ truyền, rau muống có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, nhuận tràng và thông tiện. Còn theo y học hiện đại, rau muống chứa lượng lớn chất xơ, kích thích đại tiện nên rất tốt cho hệ tiêu hóa. Không những thế, trong rau muống còn chứa các chất chống oxy hóa và kháng khuẩn giúp kháng viêm, giảm sưng, ngăn ngừa tình trạng sưng phồng các búi tĩnh mạch và ung thư đại tràng. Sắt có trong rau muống còn giúp phòng tránh thiếu máu ở bệnh nhân đi ngoài ra máu.

Chính vì vậy, rau muống luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của người bệnh trĩ.

Xem thêm: https://hemono.net/benh-tri-co-nen-an-rau-muong/

Nguồn: https://hemono.net/

Hemono là bộ đôi viên uống và Gel bôi hỗ trợ điều trị bệnh trĩ, là sản phẩm của Công ty TNHH Dược Phẩm LA Pharma Website: https://hemono.net/
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections