Rong kinh là gì? Một số nguyên nhân, triệu chứng chị em nên biết


Rong kinh

Rong kinh là tình hình kỳ kinh lâu ngày trên 1 tuần, mất không ít máu, dẫn đến chi phối không ít tới tâm lý và sức khỏe của nữ. Nếu không sớm chữa trị, rong kinh còn có nguy cơ dẫn đến không ít hậu quả nguy hiểm, đặc biệt là gây nên vô sinh.


1. Rong kinh là gì?

một những ngày kinh nguyệt bình thường sẽ lâu ngày trong khoảng 28 - 32 hôm, thời điểm hành kinh trung bình 3 - 5 hôm, không còn khoảng 50 - 80ml máu. Máu kinh thường có màu đỏ thẫm, không đông, thì có không ít chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo, dạ con và một số vi khuẩn liệu có sẵn trong âm đạo. Rong kinh là tình hình hành kinh đúng chu kỳ kinh nguyệt tuy nhiên lâu ngày trên 7 ngày và mất đi số lượng máu vượt quá 80ml/chu kỳ.

Rong kinh rong huyết có dấu hiệu nhận biết là kinh nguyệt ra rất nhiều, những khi thay thế băng cần thiết sử dụng tới 2 băng rửa ráy cũng như cần thay băng liên tiếp từng giờ. Về ban đêm, kinh nguyệt vẫn ra nhiều. Máu kinh thường đóng thành cục không nhỏ cũng như nữ giới hoặc bị đau đớn bụng dưới. Nếu rong kinh kèm theo cường kinh Trong lúc dài thì nữ thường hay có dấu hiệu mệt mỏi, hoặc thở dốc, liệu có những triệu chứng của giai đoạn mất máu.


2. Tác nhân gây ra rong kinh

nguyên do gây ra rong kinh được phân làm hai loại: Rong kinh cơ năng và vì tác nhân thực thể.

Rong kinh cơ năng:

Rong kinh bởi căn nguyên thực thể:

Mặt khác, một số thuốc tránh thai (đặc biệt là thuốc ngừa thai khẩn cấp) có khả năng gây rong kinh.


3. Dấu hiệu của rong kinh

Rong kinh sẽ gồm một số biểu hiện sau đây:

xuất huyết nhiều trong giai đoạn kinh nguyệt, liên tiếp trong 7 ngày và phải thay nhiều băng làm sạch mỗi giờ và diễn ra trong vài giờ thường xuyên

lấy hai hay rất nhiều băng vệ sinh cùng khi

Phải thay băng rửa ráy liên tục ban đêm bởi vì kinh nguyệt ra nhiều

ra máu lâu ngày hơn một tuần

xuất hiện cục máu đông trong máu kinh

nhận thấy mệt mỏi và khó thở, triệu chứng thiếu máu

đau đớn bụng dưới


4. Rong kinh thì có chi phối gì không?

độ rong kinh gây không ít hậu quả như:

Rong kinh kéo dài sẽ khiến chị em bị mất máu nhiều, gây bệnh thiếu máu với những dấu hiệu nhận biết như mệt mỏi, khó thở,...

vô sinh

đe dọa không ít đến sinh hoạt hằng ngày, khiến chị em luôn có cảm giác khó chịu hoặc nguy hiểm nhất là sợ hãi khi tới kỳ kinh nguyệt;

Rong kinh còn là dấu hiệu nhận biết của các bệnh lý phụ khoa như u xơ dạ con, polyp tử cung, viêm nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang,... Nếu chớ nên trị sớm thì một số chứng bệnh này sẽ dẫn tới không ít biến chứng khó lường.


5. Biến chứng của rong kinh

xuất huyết kinh nguyệt quá độ hay lâu ngày có nguy cơ gây ra các biến chứng không giống bao gồm:

5.1 mất máu

Rong kinh có nguy cơ gây ra mất máu, thiếu máu bằng giải pháp giảm lượng thể hồng cầu lưu thông. Lượng tế bào thể hồng cầu lưu thông được đo với huyết sắc tố, 1 dạng protein chấp thuận những tế bào hồng cầu mang oxy đến các mô.

thiếu máu thiếu sắt tiếp diễn lúc cơ thể bạn cố gắng bù đắp các tế bào hồng cầu mắc mất với giải pháp sử dụng sắt trong cơ thể để sản sinh nhiều huyết sắc tố, Sau đó có khả năng mang oxy trên những tế bào hồng cầu.

Rong kinh có khả năng làm giảm nồng hiện tượng sắt đầy đủ để tăng nguy cơ mất máu bởi không đủ sắt.

một số triệu chứng và triệu chứng gồm da nhợt nhạt, kém và mệt mỏi. Dù chế độ ăn uống đóng vai trò trong bệnh thiếu máu vì không đủ sắt, song câu hỏi này vô cùng phức tạp bởi vì kinh nguyệt trầm trọng.

5.2 đau dữ dội

đi kèm ra máu kinh nguyệt trầm trọng, bạn có nguy cơ bị đau đớn bụng kinh. Thỉnh thoảng chuột rút sự liên quan đến rong kinh cực kỳ rất lớn và đòi hỏi bệnh viện.


6. Cho biết rong kinh rong huyết với phương pháp nào?

một số phương pháp y tế được sử dụng để chẩn đoán rong kinh là:

phỏng đoán dựa trên tiền sử, khám thực tế và xét nghiệm máu xét nghiệm thiếu máu. Mất máu tiếp diễn khi phụ nữ thiếu máu quá độ trong thời kỳ kinh nguyệt kéo dài.

Siêu âm.

Thử pap: bác sĩ dùng 1 mẫu nhỏ một số tế bào từ bề mặt cổ tử cung để xét nghiệm xem có triệu chứng thất thường nào hay không.

Sinh thiết nội mạc dạ con, nong nạo tử cung: lấy mẫu mô nội mạc dạ con để kiểm tra ung thư nếu nghi ngờ tác nhân gây nên rong kinh là vì ung thư tại dạ con.

Soi ổ bụng: quan sát các cơ quan trong bụng thông qua một đường rạch nhỏ.

Chụp tử cung vòi trứng: đưa 1 chất cản quang vào tử cung và đường dẫn trứng để chụp và bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét dạ con trên phim X-quang.

Soi tử cung: sử dụng 1 ống kim loại thì có gắn máy ghi hình đưa qua cổ dạ con đến tử cung để quan sát.

hiện tượng rong kinh rong huyết diễn ra ở từng người là khác nhau, căn nguyên gây bệnh không giống nhau nên vấn đề điều trị cũng vẫn được sử dụng tùy theo từng trường hợp cụ thể. Bởi vì thế, lúc nghi ngờ chính mình mắc rong kinh, người bị bệnh cần phải đến trung tâm y tế chuyên khoa để được xét nghiệm, tìm chuẩn xác căn nguyên gây bệnh và liệu có hướng điều trị phù hợp, hạn chế để lâu ngày gây nên nguy hiểm xấu đến sức khỏe và khả năng có con.


7. Chữa rong kinh

một số chọn trị trong thời kỳ trầm trọng tùy thuộc vào hai kém tố: tác nhân cơ bản và kế hoạch có con.

7.1 chế độ ăn

Dù cho khẩu phần ăn uống dinh dưỡng có khả năng không giúp cho kết thúc cấp độ rong kinh nhưng có khả năng cung cấp dinh dưỡng giúp cơ thể phụ nữ không bị suy giảm. Bạn có thể cung cấp một số món ăn giàu chất sắt như một số dạng hạt, rau xanh, trứng cũng như thịt… để chống mất máu.

7.2 bổ sung sắt phỏng đoán cơ thể

Để chữa bệnh mất máu hiện liệu có hay phòng ngừa, nữ giới nên cho thêm sắt hoặc một số chất giúp cho thúc đẩy cân bằng nội đào thải tố cũng như sức khỏe kinh nguyệt như phytoestrogen, estrogen.

7.3 Thuốc

Nếu bị rong kinh trầm trọng cùng với kéo dài, chuyên gia sẽ chỉ dẫn bạn dùng thuốc để giảm mất máu như axit tranexamic để giảm sút cảm giác đau, thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen hay naproxen (cũng để giảm lưu lượng); hay để cân với nội tiết tố như thuốc phòng tránh thai, thuốc progesterone hay thiết bị dạ con (DCTC).

7.4 phẫu thuật

Nếu rong kinh bởi u xơ hoặc polyp có nguy cơ phải tiến hành phẫu thuật như giãn cùng với nạo (D&C), thuyên tắc động mạch dạ con cùng với cắt bỏ nội mạc tử cung…

Healthinfo miến mức phí

https://bit.ly/31JEgPn


những bài viết liên quan:

khám phụ khoa giá bao nhiêu

chi phí nạo hút thai

phá thai bằng thuốc giá bao nhiêu

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections