Những người giúp việc nhận được sự bảo trợ nào từ cộng đồng


Nghề giúp việc có được coi là một ngành nghề chính thức hay không vẫn còn gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Từ đó dẫn tới những sự bảo trợ dành cho những người giúp việc có sự phân hóa rõ ràng. Hãy cùng tìm hiểu về những sự bảo trợ từ cộng đồng dành cho những người giúp việc.Nghề giúp việc có được coi là một ngành nghề chính thức hay không vẫn còn gây nhiều tranh cãi trên thế giới. Từ đó dẫn tới những sự bảo trợ dành cho những người giúp việc có sự phân hóa rõ ràng. Hãy cùng tìm hiểu về những sự bảo trợ từ cộng đồng dành cho những người giúp việc.


Trước khi đi vào những số liệu chi tiết, ta hãy tìm hiểu về tình hình tổng quan của ngành giúp việc nhà trên thế giới:

Tổng quan tình hình


Trên toàn cầu, ước tính vào năm 2013 có ít nhất 67,1 triệu người làm việc trong lĩnh vực giúp việc gia đình. Các ước tính của ILO cho thấy chỉ 10% người làm công việc giúp việc gia đình (khoảng 6,7 triệu lao động) được pháp luật lao động bảo hộ giống như những người làm công ăn lương thuộc những ngành nghề khác (ILO, 2015). Tình trạng này cho thấy có một khoảng cách lớn về mức độ bảo hộ của pháp luật mà người giúp việc nhận được trên thế giới.


Trong quá khứ và hiện tại, công việc giúp việc gia đình phải chịu đựng những điều kiện làm việc tồi tệ, thời gian làm việc tuy dài nhưng mức lương lại thấp. Họ là những người rất dễ bị cưỡng bức, bóc lột mà ít hoặc không được sự bảo trợ nào từ xã hội; những điều này hoàn toàn khác xa so với lý tưởng việc làm mà ILO luôn cố gắng thúc đẩy. Những tình trạng này là phản ánh của sự chậm phát triển về mặt kinh tế cũng như văn hóa của một số quốc gia trên thế giới. Những quốc gia này thiếu một hệ thống pháp luật đầy đủ và không hiệu quả trong việc triển khai những hệ thống đó.


Sau khi đã nắm rõ về tình hình tổng quan, chúng ta sẽ bắt đầu đi sâu vào những số liệu và tình hình cụ thể về những sự bảo trợ mà người giúp việc nhận được của các quốc gia.

Sự bảo trợ xã hội từ các quốc gia


Theo những số liệu được thu thập được từ 163 quốc gia, có ít nhất 70 quốc gia (43%) đang xem xét một số các điều khoản để bảo trợ xã hội cho công việc gia đình. Điều này có nghĩa là luật pháp của các quốc gia đó có cung cấp những bảo trợ xã hội cho ít nhất một trong chín nhánh của an sinh xã hội có trong Công ước An sinh xã hội (Tiêu chuẩn tối thiểu), năm 1952 (số 102).


Bản đồ sau đây cho thấy sự phân bố của các quốc gia cung cấp bảo trợ xã hội bắt buộc và tự nguyện, các quốc gia không được bảo vệ hoặc nơi thiếu thông tin chính xác. Các khu vực Bắc Mỹ, Mỹ Latinh và Caribe, Tây Âu là những khu vực có số lượng quốc gia áp dụng một số hình thức bảo trợ xã hội cho lao động giúp việc gia đình nhiều nhất.


Bản đồ thể hiện các quốc gia có sự bảo trợ cho người giúp việc theo từng mức độ


Qua biểu đồ trên, ta có thể thấy được khu vực có số lượng các quốc gia không có hoặc đủ dựa theo công ước quốc tế những sự bảo trợ cho người giúp việc tại nhà là khu vực châu Á, Châu Phi và Trung Đông. Những người giúp việc tại các khu vực lân cận cũng nhận được rất ít hoặc không đủ sự bảo trợ từ luật pháp và cộng đồng.

(nguồn tham khảo: www.social-protection.org) (nguồn tham khảo: www.social-protection.org)


Tham khảo thêm:Tham khảo thêm:

https://list.ly/btaskee

https://www.domoticz.com/forum/memberlist.php?mode=viewprofile&u=31341

https://www.plurk.com/btaskee

https://www.ted.com/profiles/26513450

https://www.edocr.com/user/btaskee

https://cookpad.com/vn/nguoi-su-dung/29031406

https://slashdot.org/~bTaskee

https://stackshare.io/btaskee

https://www.blurb.com/user/btaskee

Công ty TNHH bTaskee trực thuộc bTaskee Pte Ltd (Singapore) được thành lập vào tháng 03/2016. bTaskee cung cấp các dịch vụ giúp việc nhà theo giờ thông qua một ứng dụng công nghệ và cũng là doanh nghiệp tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ vào ngành "Giúp việc". Vào năm 2018, bTaskee được trao giải nhất tại cuộc thi Startup Funding Camp (SFC) do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức. Tính đến năm 2021, dịch vụ của bTaskee đã có mặt tại Việt Nam và Thái Lan. Ngoài dịch vụ giúp việc nhà theo giờ, bTaskee còn cung cấp các dịch vụ khác như: Vệ sinh máy lạnh; Giặt ủi; Tổng vệ sinh; Nấu ăn; Đi chợ. Trong thời gian sớm nhất, bTaskee sẽ tích hợp thêm nhiều dịch vụ như chăm sóc trẻ em, chăm sóc người già ... Nền tảng ứng dụng bTaskee hoạt động tương tự như Grab/Uber, cho phép chủ nhà và người giúp việc chủ động hoàn toàn trong việc đăng việc - nhận việc, với mức giá rõ ràng, minh bạch, giúp rút ngắn quy trình tìm kiếm người giúp việc, tiết kiệm thời gian cho đôi bên. Không chỉ hỗ trợ tốt nhất cho những khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ giúp việc, bTaskee còn tạo ra công việc có mức thu nhập cao, chủ động thời gian và địa điểm cho hơn 10.000 lao động nữ tại 8 thành phố lớn là Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Đà Lạt, Biên Hòa, Hải Phòng và Nha Trang, đáp ứng được nhu cầu thường xuyên của hơn 200.000 khách hàng. bTaskee đã và đang nỗ lực trở thành công ty hàng đầu Việt Nam và vươn ra nhiều nước hơn nữa trong thị trường Đông Nam Á. bTaskee cũng sẽ cung cấp nhiều hơn những dịch vụ tiện ích gia đình tích hợp trên ứng dụng di động. Với tăng trưởng trung bình 600%/năm, bTaskee luôn tìm kiếm nhân sự có đam mê, nhiệt huyết, ham học hỏi, để cùng nhau xây dựng một nền tảng dịch vụ số 1 tại Đông Nam Á.
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections