U tuyến vú - Những điều cần biết

U tuyến vú là một tổn thương vú lành tính phổ biến và là kết quả của sự tăng sinh quá mức của các mô liên kết. Các khối u đặc trưng chứa cả tế bào mô đệm và biểu mô.


U tuyến vú là gì?


U tuyến vú


U được cho là nguyên nhân từ sai lệch của sự phát triển bình thường của vú (ANDI) hoặc sản phẩm của quá trình tăng sản, chứ không phải là khối u thực sự. U tuyến vú có thể được kích thích bởi estrogen và progesterone. Một số u tuyến vú cũng có các thụ thể và đáp ứng với hormone tăng trưởng và yếu tố tăng trưởng biểu bì.


Mặc dù chúng có thể nằm ở bất kỳ vị trí nào trong vú, nhưng có thể có xu hướng đối với phần tư phía trên bên ngoài.


Dịch tễ học


U tuyến vú thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi từ 10 đến 40 tuổi. Đây là khối vú rắn phổ biến nhất ở phụ nữ mọi lứa tuổi và khối vú phổ biến nhất ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất của họ là từ 25 đến 40 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh giảm sau tuổi 40..


Triệu chứng u tuyến vúBiểu hiện điển hình là ở một phụ nữ trong độ tuổi sinh sản với một khối u tuyến vú di động có thể sờ thấy được. Do tính nhạy cảm với nội tiết tố, các u sợi tuyến thường to ra trong thời kỳ mang thai và không phát triển ở thời kỳ mãn kinh. Do đó, chúng hiếm khi xuất hiện sau 40 tuổi.


sờ thấy cục cứng ở trong vú


Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như nhạy cảm, đau tức vùng ngực,...


Chẩn đoán u tuyến vú


Một số phương pháp thường được dùng để chẩn đoán u tuyến vú:


Chụp nhũ ảnhU tuyến vú có một loạt các đặc điểm từ khối hình bầu dục rời rạc được bao quanh vòng tròn giảm hoặc cân đối với mô tuyến vú, đến một khối có mô đệm hoặc rìa bị che khuất một phần.


vôi hóa vúmicrocalcification


Siêu âm vú


https://www.vingle.net/posts/3759497


Thường được xem như một khối tròn được bao quanh, hình tròn đến hình trứng, hoặc khối đông tụ với khả năng giảm sinh đồng nhất nói chung. Có thể thấy vôi hóa bằng siêu âm có chủ ý trong ~ 10% trường hợp 2 . Đôi khi có thể thấy một vành phản âm mỏng (giả nang) trên siêu âm.


MRI vú


T1: giảm điểm hoặc giảm điểm điển hình so với mô vú lân cận

T2: có thể giảm âm hoặc cường độ mạnh

T1 C + (Gd): có thể thay đổi nhưng đa số sẽ cho thấy sự tăng cường độ tương phản ban đầu chậm, sau đó là giai đoạn trễ dai dẳng ( đường cong tăng cường loại I ); có thể nhìn thấy sự phân chia bên trong không tăng cường


Sinh thiết


Các tổn thương này được sinh thiết dễ dàng dưới hướng dẫn của siêu âm. Khi một tổn thương có các đặc điểm điển hình của u xơ trên siêu âm và không có dấu hiệu lâm sàng thì có thể theo dõi lâm sàng một cách an toàn. Khi tổn thương mở rộng hoặc có phát hiện hình ảnh không điển hình, sinh thiết lõi có hướng dẫn bằng siêu âm là một thủ tục ngoại trú xâm lấn tối thiểu sẽ đưa ra chẩn đoán mà hầu như không có biến chứng.


Điều trị u tuyến vú


U tuyến vú là những tổn thương lành tính với khả năng ác tính tối thiểu hoặc không. Nguy cơ chuyển thành ác tính là cực kỳ thấp và đã được báo cáo là dao động trong khoảng 0,0125-0,3%.


Thông thường, bác sĩ thường chỉ định theo dõi 3 - 6 tháng để theo dõi sự phát triển của khối u. Khi u to, gây nhiều triệu chứng khó chịu thì tiến hành phẫu thuật bóc tách để loại bỏ khối u.

==> Xem thêm:https://khoe247.vn/song-khoe/thuoc-tri-u-xo-vu-tot-nhat-hien-nay.html

Với mục đích đem tới cho mọi người những kiến thức chăm sóc sức khỏe và gia đình toàn diện. Kênh tin tức Sức Khỏe 247 với đội ngũ Bác sĩ, Dược sĩ chuyên môn cao sẽ mang đến cho mọi người những thông tin về bệnh, cách điều trị mới nhất và hiệu quả nhất.
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections