Thiết kế kiến trúc là gì? Định nghĩa và ví dụ

kiến trúc sư Jason Huynh


Thiết kế kiến trúc là gì? 

Thiết kế kiến trúc là một khái niệm tập trung vào các thành phần hoặc các yếu tố của một cấu trúc. Kiến trúc sư nói chung là người phụ trách thiết kế kiến trúc. Chúng làm việc với không gian và các yếu tố để tạo ra một cấu trúc chặt chẽ và chức năng.
Những gì liên quan đến quá trình thiết kế?


Có một số bước liên quan đến quá trình thiết kế cho một dự án kiến trúc. Mỗi bước đều rất quan trọng đối với giao diện tổng thể, cảm nhận và sự an toàn của dự án.

Các bước thực hiện như sau: 

- Thiết kế sơ đồ

     Bước đầu tiên của giai đoạn thiết kế là thiết kế sơ đồ. Sơ đồ thiết kế là nơi kiến trúc sư thu thập thông tin về nhu cầu, phong cách và mong muốn cho dự án và từ đó anh ta sẽ tạo ra hai đến ba phương án thiết kế để khách hàng xem xét. 

-Phát triển Thiết kế

      Trong quá trình phát triển thiết kế, kiến trúc sư sẽ lấy các thiết kế sơ đồ và phát triển chúng thành một ý tưởng thiết kế đã được phê duyệt. Bất kỳ thay đổi nào mà khách hàng muốn thực hiện đối với thiết kế nên được thông báo với kiến trúc sư trong giai đoạn này.

 - Hồ sơ xây dựng

      Các tài liệu xây dựng được trao cho một nhà thầu để xây dựng dự án của bạn. Kiến trúc sư sẽ tổng hợp các bản vẽ với rất nhiều chi tiết trên đó để nhà thầu theo dõi khi xây dựng. 

-Đấu thầu

    Đấu thầu là khi kiến trúc sư hoặc khách hàng tìm kiếm một nhà thầu cho dự án của họ. Họ đấu thầu công việc cho nhà thầu bằng cách đưa cho họ các tài liệu đấu thầu hiển thị chi tiết của dự án. Các tài liệu này bao gồm các tài liệu xây dựng và các thông số kỹ thuật.

 -Xây dựng

     Quá trình xây dựng bắt đầu khi bạn đã tìm được nhà thầu ưng ý và bạn đã quyết định được ý tưởng thiết kế phù hợp với nhu cầu của mình. Kiến trúc sư của bạn sẽ liên hệ với nhà thầu của bạn trong suốt thời gian của giai đoạn xây dựng để đảm bảo rằng dự án của bạn đang được xây dựng theo đúng kế hoạch.
Ví dụ về thiết kế kiến trúc


Tất nhiên, kiến trúc được tạo thành từ một số lượng lớn các ngành cụ thể. Chúng ta không thể chỉ giữ phần xây dựng mà phải tính đến các nhánh khác giúp tạo nên một dự án hoàn chỉnh. Nói chung, cơ sở của thiết kế kiến trúc là phải biết không gian sử dụng là gì, nhưng khía cạnh thẩm mỹ cũng can thiệp. Điều này có nghĩa là không dễ để phân loại thiết kế kiến trúc, chỉ có một số danh mục vì điều này có thể là vô hạn: chúng ta có thể phân loại thiết kế kiến trúc theo mục đích sử dụng, theo ý định, tính thẩm mỹ, khía cạnh kỹ thuật của nó ...

Các ví dụ về thiết kế kiến trúc cũng có thể là vô hạn vì lý do tương tự, thêm vào thực tế là các xu hướng thay đổi rất nhiều, phản ứng với nhiều yếu tố khác. Trong trường hợp này, chúng ta có thể nói về một số xu hướng trong kiến trúc và thiết kế hiện đại đã ảnh hưởng đến nhiều kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế khi tạo ra các dự án của họ. Bằng cách xem thiết kế như một đại diện khái niệm, chúng ta có thể thấy điều đó được phản ánh trong một số yếu tố. Ví dụ, trong các công trình xây dựng có không gian hoành tráng, dạng hình học cụ thể, không gian chức năng hoặc theo cách sử dụng khối lượng riêng. Để giải thích khái niệm này và cung cấp các ví dụ, chẳng hạn, chúng ta có thể nói về thiết kế ưa thích sinh học. Đó chính xác là gì? Đó là xu hướng xây dựng kết hợp giữa kiến trúc và thiên nhiên, đưa các yếu tố tự nhiên vào xây dựng các công trình. Mục đích là để tách khỏi khu vực đô thị thông qua các khía cạnh tự nhiên, được kết hợp vào chính các tòa nhà. Do đó, ví dụ về thiết kế ưa sinh học thể hiện ba điểm thiết yếu: sự kết nối với thiên nhiên thông qua các kích thích cảm quan, sự gợi lên sự hiện diện của thiên nhiên thông qua việc bắt chước các hình thức, hoặc việc xây dựng các không gian ngụ ý cảm giác yên bình và nghỉ ngơi.

Kiến trúc sư Jason Huynh, CEO của công ty xây dựng N&N Home, là một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và xây nhà trọng gói. Các công trình thiết kế nhà phố của anh mang đậm dấu ấn kiến trúc đương đại, giúp định hình phong cách sống của gia chủ. Địa chỉ: 15 Khu Dân Cư Vườn Cau, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức SĐT: 0945170909 Nghề nghiệp: Kiến trúc sư Trường: Đại học kiến trúc TPHCM Blog: https://sites.google.com/view/jasonhuynh
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections