Yến sào là gì? Vì sao yến sào lại có giá trị ?

yến sào là gì

1. Tổ yến - yến sào là gì?

Yến sào hay tổ yến là tên gọi của một loại thực phẩm được lấy từ tổ của chim yến, đây là một trong những "cao lương" được biết đến rộng rãi hiện nay. Đây là một loại thực phẩm bồi bổ cơ thể được dùng khá phổ biến và ưa chuộng tại các nước vùng Đông Á. Người ta thu hoạch tổ yến dựa vào đặc điểm sinh sản này của chúng. Thường 1 năm sẽ có 3 khoảng thời gian để thu hoạch lý tưởng như sau:

•Lúc vừa làm tổ xong nhưng chưa đẻ trứng: Thời gian này tổ yến có kích thước khá nhỏ vì chúng vẫn luôn "xây " thêm cho tổ ngày càng dày và vững cho đến khi đẻ trứng mới dừng lại.

•Khi đã đẻ nhưng trứng chưa nở: Tổ yến lúc này có phần dày hơn và khá ít tạp chất. Nhưng người ta hạn chế lấy tổ yến vào thời gian này vì không muốn những bé yến con chưa kịp thấy ánh sáng đã bị mất nhà.

•Khi yến non đã rời tổ: Đây là thời gian thích hợp để thu hoạch, vừa lấy được số lượng lớn vừa không ảnh hưởng nhiều đến đời sống cũng như số lượng chim yến. Nhưng tổ yến lúc này có khá nhiều tạp chất vì chứa nhiều phân và lông của yến non vừa rời đi.

Phân loại các loại yến sào trên thị trường

Dựa theo nguồn gốc

-Yến đảo

-Yến nhà

Dựa theo độ sạch của tổ yến

-Yến thô

-Yến sơ chế

-Yến tinh chế

Dựa theo màu sắc

-Yến huyết

-Hồng yến

-Yến trắng

Cách phân biệt yến sào

Yến sào thật có mùi tanh và đôi khi là hơi ẩm mốc. Còn tổ yến giả thì sẽ có mùi hơi hăng hắc mà bạn có thể dễ dàng nhận biết được bằng khứu giác.

Ngâm nước yến sào

Khi ngâm yến sào với nước, yến sào thật sẽ không bị tan, sợi yến vẫn còn vẹn nguyên. Trong khi đó, yến sào giả lại nhão ra.

Ngâm với dung dịch i ốt

Tổ yến giả khi ngâm với dung dịch i ốt sẽ chuyển sang màu xanh.

Tổng hợp các tác dụng của tổ yến

-Giúp trẻ hoá da: Yến sào là một thực phẩm hỗ trợ sức khỏe và giảm nếp nhăn và làm sáng da một cách hiệu quả. Rất nhiều người tìm đến yến sào và sử dụng chúng như một phương pháp làm đẹp tự nhiên.

-Yến sào giúp tăng cường thị lực: Theo kết quả nghiên cứu năm 2011 trên thỏ, tổ yến được chứng minh là có thể cải thiện và tăng cường sức khỏe cho mắt. Nhờ vào sự kích thích sự sản xuất nhiều tế bào sợi và đây là bằng chứng khá thuyết phục về tác dụng của yến sào đối với thị lực.

-Yến sào giúp cải thiện hệ tiêu hoá: Yến sào có thể tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa ở trẻ em và giúp người bệnh phục hồi nhanh chóng. Đây là loại thực phẩm được cho là rất dễ tiêu hóa và còn giúp cho đường ruột hấp thụ chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

-Phục hồi sức khoẻ cho người bệnh Yến sào là loại thực phẩm giúp phụ nữ sau sinh phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Không những vậy, chúng còn giúp "mẹ bỉm" giảm được tình trạng rụng tóc sau sinh. Hơn nữa, thực phẩm này còn giúp tăng cường năng lượng và chất lượng giấc ngủ của phụ nữ sau sinh và người mới phẫu thuật sẽ giúp bồi bổ sức khoẻ.

Yến sào Quy Nhơn

https://yensaoxuan.vn/ Yến sào xuân chuyên cung cấp các loại yến sào nuôi nguyên chất từ thiên nhiên tại Quy Nhơn cam kết 100% từ thiên nhiên các sản phẩm yến sào thô, yến tinh chế, yến tươi chưng
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections