Phễu bán hàng là gì? Làm cách nào để xây dựng hiệu quả

Cùng tìm hiểu các khái niệm, tầm quan trọng, các giai đoạn trong phễu và cách xây dựng phễu bán hàng hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé. Xem phễu bán hàng giúp ích gì cho doanh nghiệp của bạn tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng, tăng doanh số bán hàng.

Phễu bán hàng là gì?

Phễu bán hàng là thuật ngữ tiếp thị để chỉ hành trình mà khách hàng tiềm năng trải qua trên đường mua hàng. Có một số bước đối với phễu bán hàng, thường được gọi là đầu, giữa và cuối của phễu, mặc dù các bước này có thể khác nhau tùy thuộc vào mô hình bán hàng của công ty.


Bất kỳ chủ doanh nghiệp nào cũng biết nỗi đau của việc lỡ bán hàng. Sau nhiều tuần quảng cáo chiêu hàng và trình diễn, trò chuyện và sự quyến rũ, khách hàng tiềm năng sẽ rời khỏi phễu bán hàng mà không mua.


Nó xảy ra. Nhưng nó ít xảy ra hơn khi bạn có trợ giúp quản lý phễu bán hàng phù hợp. Nhiều phễu bán hàng của các doanh nghiệp nhỏ giống như một cái sàng, với những lỗ hổng do các bảng tính được vá lại với nhau, các ghi chú dính, các cuộc hẹn bị lỡ và các lần theo dõi bị lãng quên.


Tại sao phễu bán hàng lại quan trọng?


Phễu bán hàng giúp bạn hiểu khách hàng tiềm năng đang nghĩ gì và làm gì ở mỗi giai đoạn của hành trình mua hàng. Những thông tin chi tiết này cho phép bạn đầu tư vào các kênh và hoạt động tiếp thị phù hợp, tạo ra thông điệp phù hợp nhất trong từng giai đoạn và chuyển nhiều khách hàng tiềm năng hơn thành khách hàng trả tiền.


Các giai đoạn của phễu bán hàng là gì?

Từ thời điểm khách hàng tiềm năng nghe về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn cho đến thời điểm họ mua hàng hoặc không mua, họ sẽ chuyển qua các giai đoạn khác nhau của kênh bán hàng của bạn. Hành trình qua kênh của bạn có thể thay đổi từ khách hàng tiềm năng này sang khách hàng tiềm năng khác, nhưng cuối cùng, họ sẽ đánh giá hành trình đó dựa trên mức độ quan tâm của họ. Họ sẽ suy nghĩ về vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết và tiến hành nghiên cứu cạnh tranh để đảm bảo rằng sản phẩm của bạn là giải pháp tốt nhất.


Nói chung, có bốn giai đoạn chính:


Giai đoạn 1: Nhận thức


Giai đoạn đầu tiên của kênh bán hàng được gọi là cấp độ “nhận biết”, vì đó là nơi mọi người biết đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn lần đầu tiên. Họ có thể nghe về bạn từ quảng cáo, phương tiện truyền thông xã hội, thậm chí là truyền miệng.


Tất nhiên, làm thế nào và tại sao những người đó chuyển xuống phễu bán hàng phụ thuộc vào khả năng bán hàng và tiếp thị của chính bạn. Khách hàng tiềm năng trong giai đoạn kênh bán hàng trung bình và thấp hơn là những người bạn muốn chú ý nhất, bởi vì họ đã vượt ra ngoài nhận thức để quan tâm.


Một ví dụ về giai đoạn nhận biết sẽ là một khách hàng tiềm năng lần đầu tiên tìm hiểu về công ty của bạn. Có lẽ họ đã nhấp vào một trong các quảng cáo của bạn, đọc blog của bạn, tìm thấy trang web của bạn qua tìm kiếm của Google hoặc nghe một đồng nghiệp nói về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.


Giai đoạn 2: Quan tâm


Khi khách hàng tiềm năng đã biết về thương hiệu của bạn, họ sẽ đánh giá nó dựa trên mức độ quan tâm của họ. Họ sẽ suy nghĩ về vấn đề mà họ đang cố gắng giải quyết và tiến hành nghiên cứu cạnh tranh để đảm bảo rằng sản phẩm của bạn là giải pháp tốt nhất.


Giai đoạn 3: Quyết định


Được trang bị thông tin về công ty của bạn, khách hàng tiềm năng sẽ tìm hiểu sâu hơn về các tùy chọn giá cả và bao bì của bạn. Các trang bán hàng, hội thảo trên web và cuộc gọi rất hữu ích trong giai đoạn này để giúp thu hút khách hàng tiềm năng mua hàng.


Giai đoạn 4: Hành động


Tất cả công việc của bạn đều đến giai đoạn này: liệu khách hàng tiềm năng có mua hàng hay không. Nếu họ không làm vậy, thỏa thuận sẽ không bị mất mãi mãi. Bạn có thể tạo các chiến dịch nuôi dưỡng để đảm bảo bạn luôn chú ý.


Cách tạo phễu bán hàng cho doanh nghiệp của bạn

Để kênh bán hàng của bạn tồn tại, trước tiên bạn cần những khách hàng tiềm năng có thể di chuyển qua kênh đó. Một khi bạn có những tiềm năng, bạn có thể theo dõi hành vi và sự tham gia sử dụng trong khâu dứt điểm chính để xác định nơi họ đang ở trong kênh.


cách xây dựng phễu bán hàng

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections