Wonder Weeks là gì? Biểu hiện chung của wonder weeks

Thuật ngữ Wonder Weeks có thể đã trở nên quen thuộc với nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên, cũng không ít người bối rối khi thấy con mình trở nên khó chịu bất thường. Những thông tin về Wonder Weeks hay biểu hiện của trẻ khi bước vào khoảng thời gian này sẽ giúp cha mẹ thấu hiểu con yêu hơn.


1. Lịch sử của Wonder Weeks


Wonder Weeks


Wonder Weeks

2. Wonder Weeks chính xác là gì?


Wonder weeks


Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thay đổi tinh thần rõ ràng thường xảy ra trong não của trẻ dưới 20 tháng tuổi. Sau khoảng thời gian này, sự thay đổi tính cách và thể chất tiếp tục lớn hơn và phát triển hơn trước nữa để trẻ bước sang giai đoạn trưởng thành.


3. Khi nào là Wonder Weeks?


Thời gian bước vào Wonder weeks


Nhưng thời gian trung bình được dự đoán là Wonder Weeks thường xảy ra:

5 tuần

8 tuần

12 tuần

17 tuần

26 tuần

36 tuần

44 tuần

53 tuần


Bên cạnh Wonder weeks thì đi kèm theo là thuật ngữ “ Sunny weeks” hay còn gọi là nắng tuần. Đây là những tuần sau khi một em bé tiến bộ qua Wonder weeks và bước vào một giai đoạn phát triển hoàn toàn mới.


Bố mẹ có thể cảm thấy bé có vẻ thấy hạnh phúc hơn nhiều, chăm chỉ để học các kỹ năng mới và muốn cho thế giới thấy mình thông minh như thế nào. Trong những tuần nắng, các bé thường sẽ ngủ và bú tốt hơn, sẵn sàng khám phá và ít bám víu hơn.


Wonder Weeks


6 tuần

10 tuần

13 tuần

21 tuần

31 tuần

39 tuần

49 tuần

58 tuần


4. Biểu hiện của Wonder week


Bố mẹ có thể dự đoán con của mình đang bước vào thời gian Wonder weeks với một số biểu hiện sau:


Quấy khóc cả ngày.

Đang ngủ ngon dậy khóc, càng dỗ càng khóc to và dường như không có cách gì để bé ngừng khóc.

Chán ăn, bỏ ăn, ăn ít (trước đó đang ăn rất tốt).

Đòi bế cả ngày, bám mẹ nhiều hơn.

Nhút nhát hơn, sợ người lạ.

Ghen tị.

Thay đổi tâm trạng nhanh chóng, đang vui có thể ngay lập tức khóc, đang khóc trở nên vui luôn.

Mút tay nhiều, thích ôm ấp một món đồ quen thuộc nhiều hơn.


5. Bạn nên làm gì trong Wonder weeks của trẻ?


Đầu tiên, Wonder Weeks có thể làm các bậc cha mẹ thấy căng thẳng và mệt mỏi. Do vậy, chính bạn cần phải giữ sức khỏe và tinh thần tốt để chăm sóc tốt nhất cho bé.


Bạn cần hiểu rằng bé quấy khóc không phải là một trạng thái vĩnh viễn. Hoặc dấu hiệu đòi bế, bám mẹ nhiều nhơn là thể hiện sự thiếu an toàn trong quá trình thay đổi tinh thần của bé. Do vậy, hãy ôm ấp và trấn an em bé của bạn sẽ giúp con cảm thấy tốt hơn. Bố mẹ cũng nên dành nhiều thời gian ở bên con trong thời gian này.


Các bậc cha mẹ có thể nhận thấy sự thay đổi trong thói quen ăn uống và ngủ của bé. Bạn có thể thay đổi thực đơn để con cảm thấy ngon miệng và dễ chịu hơn.


6. Nguyên nhân khác ảnh hưởng hành vi của trẻ ngoài Wonder weeks


thời gian Wonder weeks


Bé không khỏe: Ốm đau, nhiệt độ tăng cao, cảm lạnh đều là những nguyên nhân làm trẻ khó chịu và quấy khóc.

Thay đổi môi trường: Chuyển nhà hoặc căng thẳng trong gia đình đều có thể là nguyên nhân thay đổi hành vi của trẻ sơ sinh.

Mọc răng

Thay đổi trong giấc ngủ: sự mệt mỏi, chuyển nơi ngủ từ cũi sang giường cũng có thể gây ra khó chịu cho trẻ.

Em bé của bạn có thể thuộc nhóm nhạy cảm ơn những đứa trẻ khác nên chỉ cần những dấu hiệu nhỏ cũng làm ảnh hưởng đến tinh thần.


Nếu bạn thật sự đang lo lắng về em bé của mình, hãy liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để kiểm tra tình trạng của con.

Wonder weeks là thuật ngữ mô tả mười bước nhảy vọt trong quá trình phát triển về tinh thần mà mọi đứa trẻ đều trải qua trong hai mươi tháng đầu đời. Cùng HiChiu tìm hiểu về wonder weeks - những tuần khủng hoảng của bé, chế độ ăn dặm, nuôi con bằng sữa mẹ và các kiến thức khác giúp ba mẹ tự tin nuôi dạy những em bé khỏe mạnh và hạnh phúc!
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections