Wonder weeks: Những tuần lễ giông bão của mẹ và bé

Các nhà nghiên cứu người Hà Lan đã đưa ra thuật ngữ wonder weeks để mô tả quá trình trẻ sơ sinh phát triển trí tuệ trong 20 tháng đầu đời.


Wonder weeks


Tuy nhiên, thời gian trẻ sơ sinh phát triển trí tuệ cũng thường đi kèm với những giai đoạn khiến bố mẹ cảm thấy khó khăn. Bé sẽ hay khóc, bướng bỉnh, kỳ quặc, thường hay đói hoặc ăn không ngon và bị gián đoạn giấc ngủ.


1. Wonder week 5 - Khoảng giữa tuần 4 đến giữa tuần 5


Khi quá trình trao đổi chất phát triển, chu vi đầu cũng sẽ phát triển theo. Bé sẽ nhận thấy nhiều thứ hơn đang diễn ra xung quanh.


wonder week 5


2. Wonder week 8 - Khoảng giữa tuần 7 đến giữa tuần 9


wonder week 8


Sau wonder week 8, thiên thần nhỏ có thể nâng đầu ổn định hơn cũng như quay đầu về phía có âm thanh, bắt đầu có dấu hiệu muốn cầm nắm, khám phá, quan sát các bộ phận của cơ thể và tạo ra các âm thanh giống như tiếng bập bẹ.

3. Wonder week 12 - Khoảng giữa tuần 11 đến giữa tuần 12


Khi được 11 tuần tuổi, con yêu sẽ biết dùng các giác quan của mình để phân biệt thứ tự và sự tồn tại của vật thể trong môi trường xung quanh, sự chuyển đổi âm thanh, chuyển động, ánh sáng, hương vị, mùi và kết cấu.


wonder week 12

4. Wonder week 19 - Khoảng giữa tuần 14 đến giữa tuần 19


wonder week 19


- Có kỹ năng cầm nắm tốt hơn

- Biết đưa mọi thứ vào miệng

- Vận động nhiều với đồ chơi

- Biết đưa mắt để tìm bố mẹ, người thân

- Đáp lại hình ảnh của bản thân trong gương

- Nhận ra tên của mình

- Dừng lại khi bú, đẩy núm vú hoặc bình sữa ra khi no và có các cử chỉ thể hiện sự thiếu kiên nhẫn hoặc chán nản.


5. Wonder week 26 - Khoảng giữa tuần 22 đến giữa tuần 26

Khi lớn hơn, trẻ có thể di chuyển tốt hơn do các chi đã phối hợp chặt chẽ với nhau. Lúc này, thiên thần nhỏ đã biết được mối quan hệ giữa mọi thứ. Con sẽ thường cảm thấy căng thẳng và lo lắng vì bây giờ bé đã có thể nhận ra khoảng cách cũng như cảm thấy cô đơn, thiếu an toàn khi rời xa bố mẹ.


wonder week 26


Con sẽ cố gắng tháo gỡ mọi thứ, đút thức ăn vào miệng người khác, hiểu các từ có nghĩa để thực hiện theo, thổi bong bóng bằng cách phun nước bọt, tạo ra âm thanh bằng lưỡi, bắt đầu đứng lên với sự hỗ trợ từ người lớn.

6. Wonder week 37 - Khoảng giữa tuần 33 đến giữa tuần 37


Trẻ có thể nhận ra các thứ được nhóm lại hoặc đã được phân loại, phân biệt được đặc điểm của sự vật và muốn khám phá.


wonder week 37


7. Wonder week 46 - Khoảng giữa tuần 41 đến giữa tuần 46


Bé sẽ bắt đầu hiểu về trình tự, các bước để làm một việc gì đó và ghép các hành động lại với nhau. Sau tuần wonder week 46, con có thể trả lời các câu hỏi đơn giản, chỉ vào các vật, biết cách nói chuyện điện thoại, bắt chước cử chỉ và cố gắng tự mặc quần áo.


8. Wonder week 55 - Khoảng giữa tuần 51 đến giữa tuần 55


Khi 51 tuần tuổi, bé sẽ thử nghiệm trình tự của những hành động cá nhân và hậu quả của những hành động đó. Sau tuần wonder week 55, bé sẽ hiểu mặc quần áo là một tín hiệu cho một hoạt động sắp diễn ra, thể hiện sự thích thú với những thứ bé muốn làm, tập vẽ và sử dụng việc quan sát để học tập.

9. Wonder week 64 - Khoảng giữa tuần 59 đến giữa tuần 64


Bé bước vào giai đoạn tập đi, có nhiều kỹ năng về thể chất, có thể bắt chước và đóng kịch, sử dụng ngôn ngữ để diễn tả cảm xúc và thu hút mọi người, có thể sử dụng và hiểu sự hài hước, có thể thương lượng và mặc cả, cố gắng làm theo cách của mình.


Sau tuần wonder week 64, bé sẽ biết thể hiện tình cảm bằng nhiều cách (bao gồm cả giận dữ), bắt đầu xem xét và suy nghĩ về tương lai và có một số nỗi sợ không hiểu được.

10. Wonder week 75 - Khoảng giữa tuần 70 đến giữa tuần 76


Đến thời điểm này, bé đã gần được 20 tháng tuổi, có khả năng hiểu các từ ngữ và có thể sửa đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh. Bé cũng bắt đầu phát triển sự đồng cảm, biết sử dụng các hình bày tỏ và kỹ năng ngôn ngữ để thể hiện cảm xúc.


Sau tuần wonder week 75, trẻ cũng sẽ thử nghiệm các giới hạn, tìm hiểu về quyền sở hữu và sự chia sẻ, bắt đầu hiểu biết đầy đủ hơn về khái niệm thời gian, bắt đầu nói và tiếp thu được nhiều kiến thức hơn.


Trẻ sơ sinh không thể nắm vững tất cả kỹ năng ngay lập tức sau mỗi bước phát triển. Thay vào đó, bé sẽ tập trung vào những điều mà bé thích và đơn giản. Theo dõi những kỹ năng của bé sau những wonder weeks sẽ giúp bạn hỗ trợ bé tốt hơn đấy.

Wonder weeks là thuật ngữ mô tả mười bước nhảy vọt trong quá trình phát triển về tinh thần mà mọi đứa trẻ đều trải qua trong hai mươi tháng đầu đời. Cùng HiChiu tìm hiểu về wonder weeks - những tuần khủng hoảng của bé, chế độ ăn dặm, nuôi con bằng sữa mẹ và các kiến thức khác giúp ba mẹ tự tin nuôi dạy những em bé khỏe mạnh và hạnh phúc!
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections