Quy Trình Sản Xuất Thịt Tươi Đóng Gói Chân Không Chuẩn

Ngày xưa, chất liệu bao bì thực phẩm thường là chất liệu tự nhiên, đơn giản. Thế nhưng ngày nay chất liệu bao bì thực phẩm hiện nay, nhất là đối với thịt tương, đều phải tuân theo quy trình sản xuất thịt tươi đóng gói chân không đúng tiêu chuẩn.

Maydonggoi


Tiêu chuẩn của đóng gói sản phẩm thịt tươi

Tiêu chuẩn cơ bản của đóng gói là giữ cho thịt tươi & các sản phẩm từ thịt giảm thiểu các ảnh hưởng không mong muốn về mặt chất lượng, bao gồm sự biến đổi vi sinh & hóa lý. Đóng gói giúp gìn giữ thực phẩm trong thời gian chế biến, bảo quản và cung ứng tránh khỏi:

Sự nhiễm chất bẩn thông qua sự tiếp xúc trực tiếp với các mặt phẳng và tay

Sự nhiễm vi sinh vật (vi khuẩn, nấm mốc, nấm men)

Sự nhiễm động vật ký sinh (chủ yếu là những loài côn trùng)

Sự nhiễm những chất độc (các loại hóa chất)

các tác nhân làm biến đổi màu, mùi vị (mùi lạ, ánh nắng, oxy)

Sự giảm hoặc tăng độ ẩm (hóa hơi hoặc hấp thụ nước)

Tuân thủ kỹ theo quy trình sản xuất thịt tươi đóng gói chân không có thể ngăn ngừa sự nhiễm bẩn thứ cấp của thịt và các sản phẩm từ thịt như danh sách liệt kê bên trên. Bên cạnh đó, nếu chỉ đóng gói thì không đủ để bảo đảm sự an toàn đối với sinh vật luôn sẵn có trong thịt và những sản phẩm thịt.

Để tạm ngừng hoặc làm giảm sự tạo ra của vi sinh vật, đóng gói phải được kết hợp với những hình thức xử lý giải quyết khác như:

Lạnh đông (quá trình làm chậm hoặc ngừng sự sản xuất của vi sinh vật)

Xử lý nhiệt/tiệt trùng (quá trình làm giảm hoặc vô hiệu hóa hoàn toàn sự nhiễm vi sinh vật).

Quá trình đóng gói thêm một lớp bao bì và lớp bao bì này tiếp xúc với sản phẩm. Trong vài tình huống, bao bì một lớp được kết hợp thêm với một lớp bao bì bên ngoài, thường là thùng carton hoặc những chất liệu khác.

máy đóng gói bột canh

Quy trình sản xuất thịt tươi đóng gói chân không đạt tiêu chuẩn an toàn

Các thực phẩm thịt tươi trong mọi khâu của quy trình đóng gói đều luôn phải đảm bảo vệ sinh và an toàn. Sau khi trải qua các khâu chế biến, sản phẩm đi vào quy trình cuối cùng với các công đoạn cụ thể như sau.

Chuẩn bị thành phẩm trước đóng gói

Các sản phẩm thịt tươi sẽ trải qua nhiều công đoạn nghiêm ngặt. Từ bước chọn lựa kỹ càng những nguyên liệu, sau đó là quá trình sản xuất luôn được duy trì và kiểm soát vệ sinh. Khi đó, thành phẩm được tạo ra đạt giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị cảm quan tối ưu. Thành phẩm tạo ra sẽ được đi vào bước cuối của quy trình trước khi tung ra thị trường chính là quy trình đóng gói chân không cho thịt tươi.


Tạo hình sản phẩm

Đây là quá trình cơ học để cho sản phẩm có hình dạng, khối lượng đúng quy chuẩn đặt ra. Giai đoạn này rất quan trọng để định hình cho sản phẩm trước khi cho vào bao bì để sản phẩm đẹp mắt, vừa vặn với gói bao cũng như đạt khối lượng chuẩn.

Đóng gói sản phẩm và trang trí bao bì

Quy trình đóng gói thịt tươi hút chân không

Sau khi bao gói, nhà sản xuất sẽ tiến hành trang trí và dán nhãn cho sản phẩm. Nhãn sản phẩm chính là cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin quan trọng như trọng lượng sản phẩm, đơn vị sản xuất, cách dùng cũng như hạn sử dụng của sản phẩm.

Lưu ý quan trọng trong quy trình sản xuất thịt tươi đóng gói

Để sản phẩm thực phẩm không bị hư hỏng cũng như quy trình đóng gói an toàn thì cần lưu ý đến các yếu tố quan trọng về độ ẩm, nhiệt độ, không khí và chất liệu gói bao.

Độ ẩm trong quá trình đóng gói

Thịt tươi tùy thuộc vào trạng thái mà có thể hút ẩm hoặc tỏa ẩm, khiến cho chất lượng sản phẩm bị thay đổi ít nhiều. Nếu độ ẩm vượt quá mức thì đây chính là điều kiện tốt cho nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Do vậy, độ ẩm cần được kiểm soát bằng nhiều phương pháp khác nhau.

>> Tham khảo bài viết:

Ứng dụng và lợi ích của dây chuyền sản xuất tự động

Cách đóng gói hàng đông lạnh đúng cách khi vận chuyển

Chẳng hạn đối với bánh kẹo có thể đóng gói cùng với túi hút ẩm, giúp khử ẩm và chống nấm mốc. Sản phẩm được đóng hộp có thể dùng nắp nhôm, thiếc để seal màng trước khi dùng nắp chính của hộp.

Không khí trong quá trình đóng gói

Không khí ảnh hưởng đến thực phẩm rất nhiều, đặc biệt là các sản phẩm thịt tươi. Khi thực phẩm càng tiếp xúc với không khí lâu thì càng dễ bị oxy hóa. Vì vậy, chất liệu bao bì sử dụng phải có mức độ thẩm thấu, khuếch tán oxy thấp. Các thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm,… thì cần hút chân không. Các loại bánh, hạt đóng hộp, thực phẩm dầu dễ bị oxy hóa cần sử dụng gói hút oxy hoặc hút chân không.

Nhiệt độ trong quá trình đóng gói

Mỗi một loại thực phẩm thì lại có một mức nhiệt độ bảo quản khác nhau. Chẳng hạn như thực phẩm tươi sống cá, thịt tươi thì cần bảo quản đông lạnh, rau củ thì cần nhiệt độ mát. Các sản phẩm đồ khô thì cần bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát.

Chất liệu bao bì đóng gói thịt tươi

Bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm nên cần đảm bảo vệ sinh cũng như không gây phản ứng hay tạo chất độc với thực phẩm thịt bên trong. Bao bì cũng cần đảm bảo giữ nguyên được trạng thái, đặc tính ban đầu của sản phẩm, đồng thời ngăn mùi, giữ khí, tránh va chạm tốt.

Đối với bao bì là hộp, bình đựng cần có cấu tạo nắp dễ mở, đậy kín. Nếu chất liệu là thủy tinh thì trong quá trình vận chuyển cần được cố định để giảm thiểu lực tác động để tránh hư hại, đổ vỡ. Các sản phẩm dễ ảnh hưởng bởi ánh sáng thì cần sử dụng chất liệu cản quang.

Ngoài ra, chất liệu nên sử dụng là các loại giấy kraft dễ tái chế, tiêu hủy để bảo vệ môi trường. Bao bì dễ in ấn, vừa vặn với sản phẩm và có thông tin đầy đủ bên trên.

Quy trình sản xuất thịt tươi đóng gói chân không ngày càng được tự động hóa với máy móc. Trong đó, máy đóng gói hàng hóa tự động là một thiết bị không thể thiếu trong quy trình bao gói thực phẩm đặc biệt là sản phẩm thịt tươi sống.

Mong rằng với nội dung bài viết trên mà chúng tôi cung cấp đã cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích.

CÔNG TY TNHH TM SX KT CƠ KHÍ ANPHA đơn vị tiên phong trong sản xuất và chế tạo máy đóng gói máy chiết rót chuyên nghiệp tại Việt Nam.Với chất lượng vược trội cùng chế độ bảo hành bảo trì tận nơi. Công Ty Cơ Khí Anpha đã và đang là sự lựa chọn tin cậy cho các công ty và đơn vị có nhu cầu sử dụng máy đóng gói trong sản xuất, đóng gói và chiếc rót sản phẩm một cách nhanh chóng và chính xác nhất.
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections