Vàng dầu đều hạ nhiệt trước tâm lý lo lắng về nguồn cung

Giá dầu giảm nhẹ vào đầu giờ giao dịch tại châu Á hôm thứ Sáu, sau khi tăng lên mức cao nhất trong hai tháng trong phiên trước đó do các nhà đầu tư tập trung vào những dấu hiệu cho thấy nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt.


Trong khi đó, Hungary cho biết nước này cần từ 3 đến 4 năm để thay thế dầu thô của Nga và tiến hành đầu tư lớn để điều chỉnh nền kinh tế của mình. Hungary cũng cho biết không thể ủng hộ đề xuất cấm nhập khẩu dầu mỏ của EU cho đến khi có một thỏa thuận cho tất cả vấn đề.

Ủy ban châu Âu trong tháng này đã đề xuất các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga vì xung đột tại Ukraine. Tuy nhiên, cơ quan này yêu cầu sự ủng hộ nhất trí của tất cả 27 quốc gia thành viên trong khối. Hungary là quốc gia không giáp biển và phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu dầu của Nga qua đường ống dẫn, cho đến nay vẫn tranh cãi với EU về vấn đề trên.

Dầu Brent giao sau giảm 11 xu xuống 117,29 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu WTI giao tháng 7 giảm 19 xu  xuống 113,90 USD/thùng.

Trong năm nay, giá dầu đã tăng khoảng 50% cho đến nay.

Dự kiến trong lần nhóm họp tới ngày 2-6, Tổ chức các nước xuất khẩu dẩu mỏ và các đồng minh OPEC + sẽ tuân theo thỏa thuận sản lượng dầu năm ngoái và vẫn sẽ giữ nguyên mức tăng mục tiêu sản lượng tháng 7 lên 432.000 thùng/ngày, bất chấp lời kêu gọi của phương Tây nhằm tăng sản lượng cao hơn để kiểm soát giá dầu.

Trước đó, ông Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty dữ liệu và phân tích OANDA cho biết: “Giá dầu thô tăng do thị trường dầu thắt chặt sẽ tiếp tục diễn ra trong khi mùa lái xe mùa hè của Mỹ bắt đầu cùng với xu hướng giảm ở các kho dự trữ của Mỹ.”

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (26/5) khi kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), và áp lực bổ sung từ sự phục hồi trên thị trường chứng khoán, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý này.

Khép phiên, giá vàng giao ngay giảm 0,18% xuống 1.849,52 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tăng 0,07% ở 1.847,6 USD.

Đúng như dự đoán của thị trường, biên bản cuộc họp chính sách ngày 3-4/5 của FED được công bố vào thứ Tư (25/5) cho thấy hầu hết những người tham gia cuộc họp ủng hộ việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản tại các cuộc họp tháng 6 và tháng 7.

“Biên bản cuộc họp không thay đổi bất cứ điều gì. Thị trường đã bắt đầu nhận ra FED sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để kiểm soát lạm phát,” Bart Melek, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại TD Securities nhận định.

“Câu chuyện thắt chặt chính sách vẫn chưa kết thúc, và có lẽ là một đặt cược rất an toàn khi nói rằng môi trường lãi suất sẽ sẽ ngày càng bị hạn chế.”

Vàng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất, vì điều đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại vốn không sinh lời này.

Ngoài ra, nhà phân tích cấp cao Jim Wycoff của Kitco cho biết giá vàng còn chịu áp lực do sự ổn định của các chỉ số chứng khoán Mỹ trong tuần này.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ đã giảm vào tuần trước, phù hợp với thị trường lao động vẫn thắt chặt trong bối cảnh nhu cầu lao động tăng mạnh, mặc dù lãi suất tăng và các điều kiện tài chính thắt chặt. 

Tuy nhiên, đà giảm của vàng đã bị hạn chế khi đồng USD dao động gần các mức đáy của một tháng, và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4. 

“Vàng dường như chững lại khi chạm ngưỡng kháng cự kỹ thuật và sau đó thị trường sẽ ghi nhận tình trạng bán tháo và chốt lời trong thời gian dài. Vì vậy, đây là vấn đề then chốt đối với vàng vào thời điểm hiện tại,” nhà phân tích độc lập Ross Norman bình luận.

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay giảm 0,2% xuống 21,92 USD/ounce. Giá bạch kim tăng 0,7% lên 949,85 USD và palladium tăng 0,2% lên 2.010,26 USD.

>>>Đọc thêm:Phân tích giá các đồng tiền số lớn ngày 25/5

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections