Bitcoin trải qua tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2011

Tháng 6 là một tháng khó khăn đối với thị trường tiền kỹ thuật số.

Bitcoin (BTC)

Nguyên nhân của sự sụt này giảm phần lớn là do các nhà giao dịch có tâm lý tránh xa các tài sản rủi ro khi thị trường xuất hiện một loạt các vấn đề kinh tế vĩ mô.

“Đây là một trong những quý tồi tệ nhất với hầu hết các thị trường, như thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu, cũng như nhiều thị trường khác,” giám đốc đầu tư của công ty quản lý tài sản kỹ thuật số Arca Funds, Jeff Dorman, nói với CoinDesk.

Lạm phát vẫn ở mức cao nhất trong 40 năm, và sự không chắc chắn gây ra bởi tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng cũng như cuộc chiến Nga-Ukraine khiến các nhà đầu tư trên tất cả các thị trường cảm thấy lo sợ. Và điều đó hoàn toàn chính xác.

Hôm thứ Năm (30/6), thước đo GDPNow – công cụ theo dõi phổ biến của FED Atlanta, cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của Mỹ đã giảm 1% trong quý 2. Đây sẽ là tháng thứ hai liên tiếp nền kinh tế Mỹ có mức tăng trưởng âm, cho thấy rằng chúng ta có thể đã đang ở trong một cuộc suy thoái.

Nhưng sự suy yếu của thị trường tiền số không chỉ vì những yếu tố bên ngoài. Bản thân không gian tiền kỹ thuật số đã phải chịu những cú sốc lớn trong tháng 6, gây ra sự sụt giảm thậm chí còn vượt xa các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ – vốn đã tiếp tục giảm giá trị.

Hai tuần trước, token CEL của Celsius đã giảm hơn 50% giá trị sau khi thông báo ngừng cho rút tiền, dù vào cuối tháng token này đã lấy lại được một phần những gì đã mất và chỉ giảm 24%.

CoinFLEX – một sàn giao dịch tiền kỹ thuật số tập trung vào giao dịch phái sinh, cũng đã tạm dừng cho rút tiền. Token FLEX của nó đã giảm hơn 65% trong vòng một ngày.

“Câu chuyện cần quan tâm ở đây là các nền tảng [tài chính phi tập trung] đã hoạt động và phục vụ khách hàng của họ một cách hiệu quả, không có vấn đề gì, trong khi các nền tảng [tài chính tập trung] như Celsius đã xảy ra vấn đề,” ông Dorman nói.

Một số nhà phân tích tin rằng Bitcoin sẽ phá vỡ xuống dưới ngưỡng hỗ trợ ở khoảng 18.000 USD - 21.000 USD mà nó đã giữ trong suốt tháng 6.

“Giá Bitcoin có vẻ sẽ thử lại ngưỡng đó vào thời điểm này, và có thể tạo cơ sở cho một sự phục hồi dần dần trong vài tháng,” CEO của BitBull, Joe DiPasquale nói với CoinDesk. “Một đột phá giảm từ phạm vi này có thể mở ra vùng giao dịch trong khoảng từ 13.000 USD đến 15.000 USD, và có thể đưa thị trường vào một vòng xoáy mà có lẽ cần thời gian dài hơn để phục hồi.”


‘Mức chiết khấu GBTC' của Grayscale mở rộng sau khi SEC từ chối ETF Bitcoin 

Một chỉ số thị trường tiền kỹ thuật số quan trọng gọi là “mức chiết khấu Grayscale” đang mở rộng, sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) từ chối đơn đăng ký chuyển đổi quỹ Bitcoin lớn nhất thế giới thành quỹ hoán đổi danh mục (ETF).

Dựa trên các số liệu được đăng trên trang web của công ty quản lý quỹ Grayscale Investments, cổ phần của Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) hiện đang được giao dịch với mức chiết khấu 31% so với giá trị của Bitcoin. Trước quyết định của SEC, chiết khấu GBTC là 28,4%.

Việc mức chiết khấu mở rộng được coi là một dấu hiệu cho thấy thị trường không còn quá lạc quan rằng việc chuyển đổi sẽ sớm xảy ra. Điều này trái ngược với tuần trước, khi một số nhà đầu tư mua GBTC, đặt cược vào khả năng chuyển đổi của quỹ này, giám đốc sản phẩm tài chính tại Storm Partners, Pablo Jodar, bình luận.

Hiệu suất của quỹ GBTC trong năm qua liên quan đến việc Bitcoin là trung tâm của cuộc khủng hoảng gần đây của quỹ đầu cơ tiền kỹ thuật số Three Arrows Capital và những khoản lỗ liên quan đã lan sang những công ty cho vay tiền kỹ thuật số, trong đó có Genesis Trading. (Cả Grayscale và Genesis đều thuộc sở hữu của Digital Currency Group.)

Grayscale Bitcoin Trust – thường được gọi bằng mã giao dịch chứng khoán GBTC, là một loại phương tiện đầu tư cho phép các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ tiếp xúc với các động thái giá của Bitcoin. Một điểm hạn chế của cấu trúc quỹ tín thác này là nó không có cơ chế rõ ràng cho các nhà đầu tư lớn đổi cổ phần lấy Bitcoin. Nếu quỹ này hoạt động giống như một quỹ ETF, thì các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng mua vào cổ phần GBTC cho đến khi chúng xấp xỉ giá trị của Bitcoin, khi đó mức chiết khấu sẽ không còn.

Grayscale nộp đơn kiện

Ngay sau khi SEC không chấp thuận yêu cầu của Grayscale về việc chuyển đổi quỹ tín thác của họ thành quỹ ETF, Grayscale đã đệ đơn kiện cơ quan quản lý này.

Trưởng bộ phận chiến lược tài sản kỹ thuật số tại FundStrat, Sean Farrell, cho rằng việc SEC không chấp thuận đơn đề nghị này không phải là điều gì bất ngờ.

Ông Farrel cho biết ông không chắc liệu có đủ lý do để mức chiết khấu giảm hay không – cho đến khi vụ kiện tụng vừa được đệ trình này tiến gần hơn đến một giải pháp, “hoặc cho đến khi có sự rõ ràng về quy định liên quan đến việc giám sát các sàn giao dịch giao ngay, điều có thể cho phép SEC thay đổi quan điểm của mình”.

Trước đó trong tuần, CEO của công ty phân tích Messari Ryan Selkis cho rằng có lẽ phải vài năm nữa mới có bất kỳ phán quyết nào từ tòa án.

>>>Đọc thêm: Lý do để mua Ethereum ngay khi giá đang xuống

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections