Quái vật cổ tức không dành cho những nhà đầu tư yếu tim

Devon Energy và Diamondback Energy hiện đang trả cổ tức với tỷ suất gần 10%.

Tất cả đến từ chính sách chi trả cổ tức đầy sáng tạo của hai công ty này khi các khoản thanh toán sẽ tăng trưởng theo dòng tiền của họ.

Trong bối cảnh giá dầu và dòng tiền của các công ty này đang tăng vọt, rõ ràng đây là một chính sách tuyệt vời. Nhưng các khoản cổ tức lớn có thể không bền vững trong dài hạn.

cổ tức

Các nhà sản xuất dầu Devon Energy (DVN) và Diamondback Energy (FANG) hiện đang thu được bộn tiền nhờ giá dầu tăng kỷ lục. Từ đó giúp các công ty thoải mái trả các khoản cổ tức khổng lồ nhờ chính sách thanh toán cổ tức thả nổi đầy sáng tạo. Devon hiện cung cấp tỷ suất cổ tức hàng năm hơn 9%, trong khi khoản chi trả dự kiến của Diamondback gần 10%.

Tuy nhiên, một phần các khoản cổ tức của Devon và Diamondback được gắn chặt với dòng tiền tự do mà hai công ty này tạo ra. Do đó nếu giá dầu thô giảm, dòng tiền và cổ tức của họ cũng “bay màu” theo. Vì thế những cổ phiếu chia cổ tức lớn này không phù hợp lắm với các nhà đầu tư đang tìm kiếm một nguồn thu nhập ổn định.


Lập một kế hoạch chi tiết mới cho các khoản cổ tức trong lĩnh vực dầu khí

Devon Energy là kẻ tạo ra xu hướng. Công ty dầu mỏ đã khởi động chương trình cổ tức cố định cộng thả nổi đầu tiên trong ngành vào năm ngoái. Devon đặt mục tiêu thực hiện các  khoản thanh toán cổ tức cơ bản cố định mỗi quý nằm trong khả năng duy trì của công ty khi giá dầu xuống thấp. Trên hết, công ty dự định trả tới 50% dòng tiền tự do mỗi quý thông qua cổ tức thả nổi.

Cả hai khoản chi trả cổ tức đều tăng vọt trong năm qua. Devon bắt đầu bằng cách trả khoản cổ tức hàng quý cố định 0,11 USD/cổ phiếu. Tuy nhiên, khoản thanh toán đó đã tăng 45% lên 0,16 đô la cho mỗi cổ phiếu mỗi quý vào đầu năm nay. Trong khi đó, Devon nhận thấy một đợt tăng giá khác sắp tới, được thúc đẩy bởi thương vụ mua lại đang chờ xử lý các giếng dầu phun mang đến nhiều tiền mặt hơn ở Lưu vực Williston. 

Devon cũng đã tăng đều đặn cổ tức thả nổi của mình. Gần đây, công ty đã trả 1,27 đô la cho mỗi cổ phiếu bằng cổ tức (mức cơ bản 0,16 đô la và thả nổi 1,11 đô la), cao hơn nhiều so với cổ tức thả nổi đầu tiên là 0,19 đô la cho mỗi cổ phiếu vào tháng 3 năm 2021. Điều đó ngụ ý công ty đang trả tỷ suất cổ tức hàng năm khoảng 9% theo giá cổ phiếu hiện tại nếu Devon có thể duy trì mức chi trả này. 

Điểm chưa rõ ràng là không biết Devon có thể duy trì cổ tức thả nổi khổng lồ trong bao lâu. Miễn là giá dầu vẫn ở mức ba con số, Devon sẽ có thể tiếp tục tạo ra một dòng tiền tự do để hỗ trợ mức cổ tức thả nổi lớn. Tuy nhiên, cổ tức thả nổi của Devon có thể giảm nếu giá dầu thô giảm hoặc chính phủ thông qua chính sách thuế đánh vào các khoản lợi nhuận bất ngờ với các công ty dầu mỏ.


Đưa các khoản thanh toán lên một tầm cao mới

Diamondback Energy cũng học theo Devon Energy vào năm ngoái. Công ty đề ra chính sách nhằm trả lại 50% dòng tiền tự do của mình cho các cổ đông mỗi quý thông qua cổ tức cơ bản ngày càng tăng, và được bổ sung bằng các thương vụ mua lại cổ phiếu và cổ tức thả nổi.

Công ty dầu mỏ đã nhanh chóng tăng cổ tức cơ bản kể từ khi bắt đầu chi khoản cổ tức đầu tiên vào năm 2018. Số tiền đã mang lại tốc độ tăng trưởng kép hàng năm 18% dẫn đầu ngành kể từ thời điểm đó.

Gần đây công ty bắt đầu bổ sung cho khoản cổ tức đang tăng nhanh này bằng hoạt động mua lại cổ phiếu vào năm ngoái trước khi thực hiện khoản thanh toán cổ tức thả nổi đầu tiên vào đầu năm nay. Diamondback Energy gần đây đã tuyên bố về khoản cổ tức thả nổi thứ hai của mình, từ đó khiến các khoản thanh toán kết hợp giữ nguyên, phản ánh khoản thanh toán cơ bản cao hơn 7,1% được bù đắp bởi số tiền theo chính sách thả nổi thấp hơn một chút.

Cả hai khoản thanh toán đều có thể tăng cao trong thời gian tới. Diamondback Energy gần đây đã thúc đẩy chương trình hoàn vốn chiếm tới 75% dòng tiền tự do mỗi quý. Chừng nào giá dầu vẫn tăng cao, Diamondback Energy vẫn tiếp tục tạo ra dòng tiền để trả cổ tức. Tuy nhiên, công ty có quyền phân bổ một số lợi nhuận vốn của mình để mua lại cổ phiếu. Do đó, Diamondback Energy có thể chọn không trả cổ tức thả nổi nếu thấy có cơ hội tốt hơn thông qua mua lại cổ phiếu. Hơn nữa, cũng có nguy cơ dòng tiền của công ty có thể giảm nếu giá dầu giảm hoặc chính phủ thông qua thuế đánh vào các khoản lợi nhuận bất ngờ đối với các nhà sản xuất dầu như Diamondback. 

Những khoản cổ tức được bơm từ dầu này hiện đang ngày một tăng

Devon Energy và Diamondback Energy hiện đang trả các khoản cổ tức quái vật nhờ dòng tiền từ hoạt động sản xuất với giá dầu cao. Các công ty có thể tiếp tục trả cổ tức lớn hơn miễn là giá dầu vẫn ở ngưỡng cao và chính phủ không bắt đầu đánh thuế các khoản tiền từ trên trời rơi xuống của họ. Tuy nhiên vẫn có rủi ro là những khoản cổ tức bay cao này có thể giảm trong tương lai. Do đó, chúng không phải là lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm một nguồn thu nhập bền vững hay yếu tim.

>>>Đọc thêm: Điều gì chờ đợi Bitcoin trong tuần đầu tháng 7

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections