Đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới: nguyên nhân và cách trị tại nhà

Người lớn bình thường đi tiểu 7 lần vào ban ngày và 1 lần vào ban đêm, số lần tăng lên đáng kể gọi là tiểu nhiều lần. Đi tiểu thường xuyên có thể là do sinh lý, tâm thần hoặc là một trong những triệu chứng của nhiều bệnh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới bao gồm viêm nhiễm, dị vật, yếu tố tinh thần, suy nhược cơ thể sau khi ốm, bệnh ký sinh trùng, v.v.


Nguyên nhân đi tiểu nhiều lần trong ngày ở nữ giới

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ, chủ yếu bao gồm giảm dung tích bàng quang. Chẳng hạn như tổn thương chiếm không gian bàng quang, chèn ép tử cung lớn khi mang thai, co thắt bàng quang do lao hoặc sỏi bàng quang lớn.

(1) Thường xuyên đi tiểu do yếu tố tâm thần kinh biểu hiện chung là đi tiểu nhiều lần và ít hơn, và có những “dấu hiệu” tác động thần kinh rõ ràng. Việc đi tiểu thường xuyên do tinh thần căng thẳng sẽ không gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất.

Đi tiểu nhiều ảnh hưởng đến những người học tập, làm việc và nghỉ ngơi, có thể điều trị bằng liệu pháp tâm lý và thuốc điều hòa thần kinh. Đặc biệt đối với một số trường hợp đi tiểu nhiều lần trong thời gian dài và nghiêm trọng, cần tiến hành thăm khám cẩn thận, không nên dễ dàng chẩn đoán là tiểu nhiều do tâm thần, thần kinh.


(2) Các kích thích không gây viêm như sỏi đường tiết niệu, dị vật, v.v.

(3) Kích thích viêm của viêm bàng quang cấp, viêm bàng quang do lao, viêm niệu đạo, viêm bể thận, viêm âm hộ,… cũng có thể gây đi tiểu nhiều lần. Dưới sự kích thích của phản ứng viêm, có thể xuất hiện đồng thời tình trạng tiểu nhiều, tiểu gấp, tiểu khó, gọi là kích thích đường tiết niệu.

(4) Giảm dung tích bàng quang , chẳng hạn như tổn thương chiếm không gian bàng quang, tăng chèn ép tử cung khi mang thai, co thắt bàng quang do lao hoặc sỏi bàng quang lớn hơn.

(5) Nhiễm trùng đường tiết niệu. Phụ nữ có đường tiểu ngắn rất dễ bị nhiễm trùng đường tiểu, triệu chứng chủ yếu là tiểu nhiều lần, tiểu gấp và tiểu khó, đi tiểu nhiều lần, đau khi đi tiểu, và đôi khi sốt.

(6) Bệnh giun kim là nguyên nhân gây đi tiểu nhiều lần do giun kim bò lên niệu đạo, thường gặp ở trẻ em gái và nữ giới.


Phụ nữ đi tiểu nhiều, tiểu gấp phải làm sao?

Đối với phụ nữ đi tiểu nhiều và tiểu gấp, kháng sinh chủ yếu được lựa chọn để điều trị các yếu tố nhiễm trùng; nên tích cực ổn định đường huyết đối với bệnh tiểu đường; có thể điều trị sỏi hoặc u niệu bằng thuốc hoặc phẫu thuật; điều trị chứng tiểu nhiều do thần kinh bằng thuốc như tolterodine. Các lý do là khác nhau và các phương pháp điều trị cũng khác nhau.

Nên kiểm tra nước tiểu định kỳ trước vì đại đa số phụ nữ đều có biểu hiện tiểu gấp, tiểu gấp và tiểu khó do nhiễm trùng đường tiết niệu. Một bệnh hiếm gặp khác trong danh sách là bàng quang hoạt động quá mức và bệnh còn lại là viêm bàng quang kẽ. Hai bệnh này là tương tự ở một số biểu hiện lâm sàng với cảm giác bí tiểu, cần chẩn đoán phân biệt rõ ràng để xác định chẩn đoán.

Cách chữa đi tiểu nhiều lần ở phụ nữ tại nhà

Phụ nữ đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp trước hết được coi là do nhiễm trùng đường tiết niệu và cần được điều trị chống nhiễm trùng.

Uống nhiều nước và đảm bảo rằng bạn đi tiểu hơn 2000 ml mỗi ngày.

Tránh thực phẩm cay và kích thích: rượu, bia, thuốc lá, cà phê;

Hạn chế quan hệ tình dục.

Một khả năng khác là tiểu nhiều và tiểu gấp, thường đi kèm với lo lắng và chất lượng giấc ngủ kém. Đặc biệt chú ý đến tần suất đi tiểu và lượng nước tiểu mỗi lần. Tình trạng này cần điều trị chống lo âu, tham gia các hoạt động nhóm và chuyển hướng chú ý.

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh là THUỐC được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành, chuyên đặc trị bệnh đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ, đái buốt, đái rắt.. ở cả Người lớn và Trẻ em. Xuất xứ từ bài thuốc cổ phương của Nhà thuốc gia truyền Đức Thịnh Đường với 200 năm lịch sử liên tục chữa bệnh cứu người. Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh được điều chế hoàn toàn từ thảo dược với nhiều vị thuốc quý như Đảng sâm, Đương quy, Tang phiêu tiêu… trên dây chuyền của Nhà máy GMP- Đông dược với chất lượng kiểm tra nghiêm ngặt. Với hơn 10 năm có mặt trên thị trường, Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh đã đem lại niềm vui cho hàng vạn gia đình Việt Nam, giúp họ gắn kết và hạnh phúc hơn. Nhờ những đóng góp này, Thuốc trị đái dầm đã được công nhận là Sản phẩm Tin & Dùng năm 2011 và mới đây vinh dự đón nhận danh hiệu Top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2022.
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections