Cac buoc dieu chinh xe dap gym truoc khi tap

Việc tập luyện với xe đạp gym đúng cách và điều độ sẽ mang đến nhiều lợi ích cả về thể chất và tinh thần. Để đảm bảo công cuộc tập luyện của bạn không “vô ích”, hãy ghi nhớ ngay những mẹo điều chỉnh xe đúng cách dưới đây nhé!


Hướng dẫn điều chỉnh xe đạp gym trước buổi tập

Việc không điều chỉnh xe vừa vặn với cơ thể trước khi tập không chỉ khiến bạn có một tư thế đạp xe khó chịu mà còn có thể dẫn đến những tổn hại về sức khỏe như chấn thương, lệch xương khớp, đau lưng,...

Điều chỉnh yên xe

xe đạp tập gym tại nhà

Với một số xe đạp gym có thiết kế điều chỉnh yên trước sau, bạn cũng có thể thực hiện thêm bước này. Căn chỉnh yên về phía trước hoặc ra sau sao cho phù hợp, sẽ giúp đầu gối của bạn thoải mái hơn khi đạp xe. Nếu bạn tập luyện với xe đạp gym kiểu đứng, xe không có yên nên bạn chỉ cần điều chỉnh dáng người khi tập sao cho cân đối với bàn đạp và tay cầm. 

Điều chỉnh tay cầm

Tay cầm cũng là một phần quan trọng cần điều chỉnh trước khi tập luyện với xe đạp gym. Với vị cầm tay lái phù hợp, bạn sẽ không bị ngả người quá nhiều về phía trước và cũng ít bị áp lực nặng lên tay khi đang tập. 

Thực chất, không có vị trí để tay cầm đúng hay sai mà cách điều chỉnh tay cầm là làm sao cho khuỷu tay hơi cong khi đạp xe và bạn cảm thấy tư thế ngồi của mình đủ thoải mái. Một mẹo nhỏ là tay cầm càng cao thì thân người bạn càng thẳng. Những người bị đau lưng hay phụ nữ mang thai thì nên để tay cầm cao khi tập xe đạp tập thể dục.

Người đau lưng tập xe đạp thể dục trong nhà có tốt không?

Điều chỉnh dây đai bàn đạp 

Để quá trình đạp xe ổn định, tránh trường hợp bị trượt chân, bạn cũng cần chú ý điều chỉnh chỗ đặt chân phù hợp. 

Khi tập luyện với xe đạp gym, bạn đi giày, để chân lên bàn đạp và điều chỉnh dây đai sao cho giữ chân chắc chắn nhưng vẫn thoải mái. Đai bàn đạp nên được đeo vừa khít, không nên quá chặt, có thể gây khó khăn khi đạp xe. Việc sử dụng dây đai cũng giúp bạn đẩy bàn đạp và đạp lên cao dễ hơn.

Điều chỉnh kháng lực

Sau khi ổn định chỗ ngồi, một việc quan trọng mà bạn cần lưu ý nữa là điều chỉnh kháng lực. Có thể nói đây là bước điều chỉnh quan trọng nhất.

Bộ điều chỉnh kháng lực ở bánh đà chính là thiết kế nổi trội giúp việc tập luyện với xe đạp gym gia tăng hiệu quả hơn so với đạp xe ngoài trời. Điều chỉnh kháng lực được hiểu là điều chỉnh mức độ nặng nhẹ của xe, cài đặt chế độ tập nhẹ nhàng hay phải dùng nhiều sức hơn. 

Đối với những người tập xe đạp gym để phục hồi chức năng hay người cao tuổi, kháng lực nên được điều chỉnh ở mức thấp để đạp nhẹ nhàng. Còn để việc tập luyện đạt hiệu quả cao hơn, bạn có thể đặt mức kháng lực nặng hơn.

Cuối cùng, sau các bước điều chỉnh, bạn ngồi lên và kiểm tra trạng thái xe. Nếu có bất kỳ phần nào chưa thấy thoải mái, bạn hay điều chỉnh lại và bắt đầu bài tập.

Những tác hại khi dùng xe đạp tập trong nhà sai cách

Chi tiết cách tập xe đạp gym đúng chuẩn

Cùng với các bước điều chỉnh xe tập gym, người tập cũng cần chú ý cách đạp xe đúng chuẩn để bài tập phát huy hiệu quả tốt. 

Tư thế đạp xe tập gym

Một tư thế đạp xe đạp gym chuẩn là bạn duỗi thẳng lưng, hơi nghiêng người về phía trước, mắt nhìn thẳng về phía trước, tay bám chắc vào tay cầm. Về phần thân dưới, đùi song song với thanh chắn ngang của xe và bụng thì hóp lại.

Bạn cũng lưu ý giữ 2 tay bám cố định vào tay cầm nhưng không cần dùng quá nhiều sức.

Khi đạp xe đúng tư thế, bạn sẽ tránh bị mỏi khớp và gây hại đến xương. Tư thế đạp đúng cũng giúp quá trình tập trở nên ổn định và thúc đẩy hiệu suất tập luyện tốt hơn.

Động tác đạp xe

Khi đạp xe, bạn sẽ thực hiện các động tác cơ bản để hoàn thành một vòng đạp, bao gồm đạp chân xuống dưới, co bàn chân lại kéo lên, rồi nâng bàn đạp và đẩy xuống. Khi chân trước đạp xuống thì chân sau sẽ đẩy bàn đạp lên. 

Hiểu rõ các động tác và thực hiện một cách nhịp nhàng bạn sẽ có thể tiết kiệm sức lực khi tập và dễ dàng đẩy nhanh tốc độ đạp xe theo mong muốn của mình. Tùy thuộc theo tình trạng sức khỏe, thể lực và nhu cầu tập luyện của bản thân, bạn điều chỉnh lực chân của mình mạnh hay yếu phù hợp. Việc sử dụng sức mạnh hợp lý trong mỗi động tác đạp xe sẽ tạo cho bạn thói quen tốt và mang đến hiệu quả tập luyện cao.

Chú ý, khi phần chính giữa lòng bàn chân được tiếp xúc trực tiếp với bàn đạp, quá trình đạp xe sẽ giúp xoa bóp huyệt đạo ở vị trí này.

Đạp xe kết hợp thở sâu

Đạp xe kết hợp thở sâu là một phương pháp tập luyện có tác dụng rất tốt cho hệ tim mạch và hệ hô hấp. Khi thực hiện các bài tập đạp xe tập thể dục, bạn cũng đồng thời thở theo nhịp đều đặn. Hít vào thật mạnh và sâu, sau đó thở ra nhẹ nhàng. 

Đối tượng nào nên sử dụng xe dap the duc tại nhà?

Bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn các bước điều chỉnh xe đạp gym và cách đạp xe sao cho đạt được hiệu quả tối ưu. Hy vọng qua những thông tin bổ ích này, bạn đã nắm được nội dung mà mình mong muốn tìm hiểu. 

Toshiko

https://toshiko.vn/cac-buoc-dieu-chinh-xe-dap-gym-truoc-khi-tap/

Toshiko - Thương hiệu ghế massage hàng đầu Việt Nam. Các mẫu ghế massage toàn thân Toshiko sử dụng công nghệ Nhật Bản - Bảo hành 6 năm - Miễn phí vận chuyển. Website: https://toshiko.vn/
Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections