Nhu cầu nhiên liệu tăng lên thúc đẩy giá vàng đen

Ngày 14 tháng 9, giá dầu nhích lên sau khi OPEC vẫn đang gặp khó với dự báo về tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu toàn cầu mạnh mẽ, bù đắp lo ngại về một đợt tăng lãi suất khác của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong tuần tới sau khi giá tiêu dùng bất ngờ tăng trong tháng 8.


Dầu thô Brent giao sau tăng 3 xu lên 93,20 USD / thùng vào lúc 08h16 giờ Việt Nam, sau khi giảm 0,9% vào thứ 3. Dầu thô WTI của Mỹ ở mức 87,41 USD / thùng, tăng 10 xu, tương đương 0,1%. 

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) hôm thứ Ba đã nhắc lại dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong năm 2022 và 2023, trích dẫn các dấu hiệu cho thấy một số kinh tế lớn đang hoạt động tốt hơn dự kiến bất chấp những khó khăn như lạm phát gia tăng. 

OPEC cho biết trong một báo cáo hàng tháng, nhu cầu dầu sẽ tăng 3,1 triệu thùng / ngày vào năm 2022 và 2,7 triệu thùng / ngày vào năm 2023, không thay đổi dự báo so với tháng trước.  

Tina Teng, chuyên gia phân tích tại CMC Markets cho biết: “Những động thái phục hồi của giá dầu cho thấy cung không đủ cầu vẫn là vấn đề chính trên thị trường thực tế hiện nay, đặc biệt là sau khi OPEC giữ triển vọng nhu cầu tích cực vào thứ Ba.”  

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết giá dầu cũng được hỗ trợ bởi các báo cáo rằng chính quyền Biden đang xem xét bổ sung nguồn dự trữ dầu chiến lược của mình, cũng như giảm kỳ vọng của thị trường về sự hồi sinh của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của phương Tây với Iran. 

Tuy nhiên, dù thị trường tài chính và dầu thô có tăng lên nhưng một báo cáo về lạm phát của Mỹ nóng hơn dự kiến, được đưa ra vào thứ Ba làm tiêu tan hy vọng rằng Fed có thể thu hẹp chính sách thắt chặt lãi suất trong những tháng tới.  

Các quan chức Fed dự kiến sẽ họp vào thứ Ba và thứ Tư tới, với lạm phát vẫn ở mức cao hơn mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.

Tại Trung Quốc, các biện pháp phong tỏa do COVID-19 đang diễn ra gay gắt hơn gây ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu tại nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.  

Edward Moya, một nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết: “Chính sách Zero COVID của Trung Quốc vẫn còn nguyên vẹn và sẽ kiềm chế đà phục hồi trong những tuần tới, nếu có. Mỹ là một trong những nước tiêu thụ lớn và nếu triển vọng nhu cầu suy yếu thì có thể thị trường sẽ tiếp tục đi xuống.” 

Lượng khí thải carbon của ngành điện tại Mỹ đã giảm mạnh 

Về nguồn cung, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ, các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng khoảng 6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 9/9.” 

Một báo cáo mới đây chỉ ra rằng có khoảng 157 nhà máy than đá đã ngừng và 237 nhà máy đang hoạt động trên khắp nước Mỹ có thể được chuyển đổi sang năng lượng hạt nhân và hướng tới mục tiêu phát thải khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050. 

Như vậy, 80% trong tổng số các nhà máy nói trên phù hợp với các lò phản ứng tiên tiến nhỏ hơn quy mô gigawatt. 

Lượng khí thải carbon của ngành điện tại Mỹ đã giảm mạnh trong những năm gần đây khi các nhà máy nhiệt điện than cũ chuyển sang sử dụng khí tự nhiên, năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Đây là thay đổi đáng kể trong nỗ lực giảm các nguồn phát thải và ưu tiên năng lượng tái tạo.  

Nghiên cứu cho thấy, nếu một nhà máy than lớn được thay thế bằng một nhà máy điện hạt nhân có quy mô tương tự, tạo ra hơn 650 việc làm thường xuyên và lượng khí thải nhà kính trong khu vực có thể giảm tới 86%. 

Theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) và Thomson Reuters, các công ty điện lực Mỹ có kế hoạch tạm ngừng hoặc chuyển đổi từ than sang khí đốt trên 14.500 MW (MW) vào năm 2022.  

Với việc Nga hạn chế cung cấp khí đốt để đáp trả các lệnh trừng phạt của phương Tây do căng thẳng tại Ukraine, giá khí đốt ở châu Âu đã tăng gấp 20 lần so với mức của một năm trước. 

Các chuyên gia cảnh báo, người dân Đức có thể sẽ gặp phải tình trạng quá tải lưới điện khi chuyển sang sử dụng máy sưởi điện kém hiệu quả trong nỗ lực đảm bảo khí đốt trong mùa đông này. 

Các hộ gia đình đã tích trữ quạt sưởi, bao gồm cả các thiết bị di động, số liệu hàng hóa cho thấy, trong bối cảnh lo ngại rằng Nga có thể cắt giảm hoặc hạn chế hơn nữa nguồn cung cấp khí đốt sau khi thực hiện cuộc tấn công vào Ukraine. 

Giám đốc điều hành của hiệp hội tiện ích nước và năng lượng Đức, BDEW, chia sẻ rằng nhiều khách hàng sẽ không thể đủ chi phí để trả các hóa đơn tiền điện, nếu như không sử dụng một cách tiết kiệm. 

Giám đốc BDEW Kerstin Andreae cho biết: “Ngoài ra, họ có thể làm quá tải lưới điện, chẳng hạn khi nhiều hộ gia đình tụ họp lại với nhau cùng bật quạt sưởi chung trong mùa động lạnh giá.”  

Bà cho rằng, nhiều người sẽ lo sợ nhiên liệu khan hiếm nhưng sẽ có những giải pháp phản tác dụng.  

Đức, cùng với các thành viên của Liên minh châu Âu khác, đang tranh giành để hỗ trợ các hộ gia đình và những ngành công nghiệp bị gánh nặng giá cả năng lượng leo thang sau khi Nga tạm ngừng việc cung cấp khí đốt thông qua đường ống Nord Stream 1. 

Klaus Mueller nói thêm rằng ngay cả trong bối cảnh giá khí đốt "rất cao", máy sưởi cá nhân bằng điện vẫn sẽ khiến người dùng tốn kém hơn so với hệ thống sưởi bằng khí đốt của trung tâm. Đây là hình thức sưởi ấm dân dụng phổ biến nhất trong bối cảnh hiện nay. 

Ngày 13 tháng 9, Ủy ban Châu Âu có kế hoạch giới hạn ở mức giá 180 euro / một megawatt. Mức này giúp các nhà máy phát điện chạy bằng nhiên liệu không phải khí đốt có thể bán điện của mình.  

Biện pháp này sẽ không tính đến doanh thu cao hơn mức giá hiện tại và sử dụng tiền mặt để giúp người tiêu dùng và các doanh nghiệp đối mặt với chi phí năng lượng tăng cao. Giải pháp này sẽ áp dụng cho năng lượng gió, năng lượng mặt trời, sinh khối, hạt nhân, than non và một số nhà máy thủy điện.  

Dự thảo đề xuất cũng sẽ đưa ra một mức thuế đối với năng lượng gió trên toàn EU để thu lại 33% lợi nhuận thặng dư chịu thuế của các công ty nhiên liệu hóa thạch từ năm tài chính 2022.

>>>Đọc thêm: Vàng, bạc bán tháo sau con số lạm phát nóng bất ngờ

Cards you may also be interested in
Vay Tiền Nhanh Tamo
Vayonlinecmnd
0
0
0
Tại sao phải xây lăng mộ đá để tro cốt cho người thân
daninhbinh2020
1
0
0
Genesis11 bị đóng cửa – lời cảnh báo tới các công ty môi giới lừa đảo tại Anh
duynguyen150601
1
0
0
What are the special features of vacuum bags, what material are they made of?
HPhongKhangLoi
5
0
0
Làn sóng bán tháo cổ phiếu Big Tech có thể đã quá đà
duynguyen150601
1
0
0
Technical data sheet: properties and parameters of plasic resin
HPhongKhangLoi
5
0
0
Dow Jones bật tăng 750 điểm trước dự báo thị trường đã chạm đáy
duynguyen150601
1
0
0
Tư vấn xây mẫu lăng mộ tròn đá đẹp mới nhất 2023
daninhbinh2020
1
0
0
What is a side gusset bag, the characteristics and uses of this type of packaging
HPhongKhangLoi
3
0
0
Cách làm giỏ quà rượu vang theo cá tính của riêng bạn
vinhdlp
1
0
0
Giá vàng nhích nhẹ trong lo ngại
duynguyen150601
1
0
0
How to calculate the weight of a plastic bag when knowing the size and thickness
HPhongKhangLoi
4
1
0
Plastic resin melting temperature, softening temperature and heat deflection temperature under load
HPhongKhangLoi
4
0
0
Đâu là sự khác biệt giữa phun môi và khử môi thâm?
giaolong1986
1
0
0
Criteria for choosing plastic packaging from the manufacturer's perspective
HPhongKhangLoi
3
0
0
Bán tháp để tro cốt tại Sài Gòn - Am thờ cốt bằng đá tại Sài Gòn - Mộ đá để tro cốt tại Sài Gòn
daninhbinh2020
1
0
0
How to calculate the thickness of PE bags suitable for your product
HPhongKhangLoi
3
0
0
Vay Tiền Bằng Đăng Ký Xe Máy- Không Giữ Giấy Tờ
onbank
0
0
0
Nút thắt của chuỗi cung ứng của nền kinh tế Mỹ dần được tháo gỡ, nhưng vấn đề mới mới đang xuất hiện
duynguyen150601
1
0
0
Kỹ Thuật Điêu Khắc Chân Mày Là Gì?
giaolong1986
1
0
0
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections