โรควิตกกังวล อาการเป็นยังไง อันตรายไหม

แนะนำเพื่อน 789bet


โรควิตกกังวลสามารถแบ่งออกเป็น 5 ชนิดดังนี้


1. โรควิตกกังวลทั่วไป (Generalized Anxiety Disorder , CAD )

เกิดความกังวลที่มากกว่าปกติในเรื่องทั่วไปในชีวิตประจำวัน เช่น งาน ครอบครัว สุขภาพ การเรียน ซึ่งผู้ป่วยจะสามารถระงับความรู้สึกได้ด้วยตัวเอง แต่หากวิตกกังวลแบบเดิมนานกว่า 6 เดือน ไม่สามารถปรับตัวให้รับมือกับสถานการณ์ต่างๆได้ อาจทำให้เกิดความอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ ควรเข้าพบแพทย์เพื่อหาแนวทางการรักษาต่อไป


2. โรคแพนิค (Panic Disorder)

โปรโมชั่น 789bet


3. โรคกลัวสังคม (Social Phobia)

เกิดความวิตกเมื่อไปอยู่ในสถานการณ์ที่คิดว่าตัวเองจะต้องถูกจ้องมอง ทำอะไรน่าอาย ต้องคอยหลบ และมักคิดในแง่ลบว่าคนอื่นจะนินทาลับหลังทำให้ส่งผลต่อชีวิตประจำวัน อาจทำให้เกิดอาการหน้าแดง เหงื่อออก คลื่นไส้ แต่ที่น่าสนใจโรคนี้มักแอบแฝงอยู่ในบุคคลที่ดูปกติ มองภายนอกดูสดใสแข็งแรง สาเหตุของอาการอาจเกิดจากการเลี้ยงดู ขาดทักษะการเข้าสังคม


4. โรคย้ำคิดย้ำทำ (Obsessive Compulsive Disorder, OCD)

ความวิตกกังวลเกิดจากการคิดซ้ำไปซ้ำมา ก่อให้เกิดความรู้สึกวิตกกังวลใจ อาการแบบนี้จะไม่รุนแรงหรือส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากนัก แต่ทำให้เสียเวลาชีวิตไปกับพฤติกรรมเหล่านั้นไม่น้อย อาการย้ำคิดย้ำทำแบบนี้กลับพบบ่อยในคนวัยทำงาน เช่น คิดว่าลืมล็อคประตูบ้านต้องเดินกลับไปดูว่าล็อคหรือยัง คิดว่าลืมปิดก็อกน้ำต้องกลับไปเช็คอีกครั้ง เป็นต้น


5. โรคกลัวแบบเฉพาะเจาะจง (Phobias)

เกิดความวิตกกังวลที่มากเกินไปในเรื่องบางเรื่อง เช่น กลัวเลือด กลัวที่แคบ กลัวสุนัข เป็นต้น แม้ว่าจะรู้สึกกลัวไม่สมเหตุสมผล แต่ก็ไม่สามารถห้ามความกลัวได้ พยายามจะหลีกเลี่ยงไม่เผชิญกับสิ่งที่ตัวเองกลัว ผู้ป่วยมักเกิดปฏิกิริยาทางกายขึ้นมาหากอยู่ในสถานการณ์จำเพาะเจาะจง เช่น ใจสั่น หน้ามืด มือ-เท้าเย็น อาจทำให้ใจสั่น หายใจลำบาก เหงื่อออก


คาสิโนออนไลน์

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections