Nhiếp ảnh gia 9X và những bức hình 'biết nói' từ toa tàu và những sân ga

Một người mẹ dặn dò con mình tại cửa xuất phát, giọt nước mắt chia tay, giấc ngủ vất vưởng ở dọc lối đi… là những khuôn hình sống động trong bộ ảnh sân bay và ga tàu của Phạm Vũ Hoàng Giang.

Phạm Vũ Hoàng Giang là một cái tên quen thuộc của nhiều chương trình tình nguyện dành cho sinh viên khu vực phía Nam và các chương trình giao lưu quốc tế. Tốt nghiệp đại học ngành Quan hệ quốc tế nhưng Giang lại chọn trở thành một nhiếp ảnh gia tự do vì niềm đam mê chụp ảnh và thích xê dịch. Giang từng tham gia và đoạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi nhiếp ảnh trong nước. Gần đây nhất, loạt ảnh về sân bay và ga tàu của Giang đã liên tiếp gặt hái nhiều thành công: giải 3 cuộc thi “Câu chuyện sân ga” với bộ ảnh “Những cảm xúc sân bay” do Trung tâm UNESCO Văn hóa Giáo dục và Đào tạo (UNESCO-CEP) tổ chức, những bức ảnh về giấc ngủ trên tàu trong bộ ảnh “Sân bay đợi chờ” của Giang đã được chọn để tham dự triễn lãm “Life Style of ASEAN” do Trung tâm ASEAN Hàn Quốc tổ chức. Chia sẻ về hai bộ ảnh vừa đoạt giải, Giang cho biết mình đã thực hiện hai bộ ảnh trong suốt 3 năm từ năm 2011 đến năm 2014. Năm 2014, Giang thực hiện hẳn một hành trình xuyên Việt từ Nam ra Bắc chỉ để chụp cảnh sinh hoạt trên tàu lửa.“Tôi vốn yêu thích tàu lửa từ thưở bé vì trường tôi học gần đường ray xe lửa. Vì thích đi tàu nên khi đến Myanmar, Thái Lan, Indonesia tôi cũng đi tàu để so sánh sự khác biệt với tàu ở Việt Nam. Đi tàu ở Hàn Quốc, Nhật Bản hay ở Indonesia tôi có cảm giác buồn vì hành khách trên tàu thường rất lặng lẽ, họ ngủ, đọc sách, nghe nhạc hay cắm mặt vào smartphone chứ ít khi chuyện trò. Dù tàu ở Việt Nam cũ kỹ và lỗi thời hơn rất nhiều so với thế giới, nhưng trong không gian tàu lửa, tôi thấy người Việt Nam mình tình cảm hơn, mọi người có vẻ gần gũi nhau hơn”.“Trên chuyến tàu Bắc Nam, ở mỗi một ga tàu, có người lên kẻ xuống, khiến hành trình của tôi trở nên vô cùng thú vị. Ở mỗi đoạn đường tương ứng giữa hai ga tàu, tôi sẽ được trò chuyện với những người bạn khác nhau, làm đủ các ngành nghề, ở khắp các miền đất nước. Tôi được nghe những giọng nói khác nhau, được nói những câu chuyện, chủ đề khác nhau và cũng học được nhiều bài học cuộc sống ở đó. Tàu ở Việt Nam cũng thường đi chậm, người ta có thể thong thả ngắm cảnh và trò chuyện vãn suốt chuyến đi. Đó là những đặc trưng ở tàu lửa Việt Nam khó thể tìm thấy ở các nước khác trên thế giới”.

Bộ ảnh “Sân ga đợi chờ”

Ở những ga tàu, một bà cụ ra mua vé tàu lỡ có đi sai giờ thì có thể tranh thủ chợp mắt chờ nhân viên bán vé xong giấc nghỉ trưa.

Một chiếc bánh mì ăn tạm trong thời gian đợi tàu

Em bé đi tàu thì tranh thủ tàu đứng yên thì được bố cho ăn cơm

Tàu cứ đi, từ sáng đến đêm, cho đến khi mấy người không còn chỗ ngủphải ngả lưng ở lối ra vào chờ trời sáng.

Người ta cũng có thể bắt gặp những giọt nước mắt chia tay của nhóm bạn trẻ sau một hànhtrình dài rồi nhìn họ lau nước mắt để hẹn ngày gặp lại.

Và hình ảnh trong những toa ghế cứng...

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections