Dùng vàng thử chì trong son có chính xác không?

Lâu nay, nhiều chị em vẫn truyền tai nhau một phương pháp đơn giản phát hiện chì trong son môi: Thoa son lên da rồi dùng vàng 24k chà nhiều lần lên vết son, nếu son chuyển màu đen nghĩa là trong son có chứa chì. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh phương pháp này là chính xác. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng không hề công nhận mẹo thử chì vô căn cứ này.

Theo trang Snope.com (website chuyên đánh sập những quan điểm sai lầm về tất cả các vấn đề trong xã hội), phương pháp dùng vàng thử chì không có cơ sở khoa học. Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thí nghiệm, sử dụng bạc, thiếc, đồng để chà lên son môi và cho cùng một kết quả là son chuyển màu đen. Trong thành phần son môi chứa nhiều thành phần như: Titan dioxit, sáp, dầu, chất tạo màu, chất chống nắng, cản quang..., khi ta dùng kim loại chà lên son, các thành phần của son tương tác với nhau và với kim loại tạo thành vệt đen. Ngoài son, nhiều người còn dùng vàng để thử chì trong các loại mỹ phẩm khác như: kem nền, kem lót, phấn... Tương tự, các sản phẩm này cũng có thành phần gần giống son môi nên kết quả bạn thu được từ cách thử chì này cũng không chính xác.

Top 20 dòng son chứa nhiều chì nhất theo một cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên của FDA.

Thực tế, để kết luận được một loại mỹ phẩm có chì hay không thì cần tới các xét nghiệm khoa học rất nghiêm ngặt, không thể dùng mẹo thủ công này để kiểm tra. Hầu hết các loại son trên thị trường đều có chì bởi chúng là chất giữ son bền màu, lâu trôi và lượng chì cho phép trong son chỉ vài phần triệu. Theo một nghiên cứu thì lượng chì trong mỹ phẩm ít hơn nhiều so với chì trong môi trường, thức ăn, nước uống... Trong một bản báo cáo vào năm 2012, FDA đã công bố danh sách 20 dòng son chứa nhiều chì nhất, trong đó, có những loại son của các hãng danh tiếng như: L'Oreal Colour Riche, Christian Dior Addict, Cover Girl Incredifull Lipcolor... Tuy vậy, một dòng son của một nhãn hiệu có chì không có nghĩa là tất cả mỹ phẩm của họ đều có chì.

Các nhà khoa học vẫn đang đau đầu tìm ra phương pháp thử chì đơn giản. Để bảo vệ sức khỏe, bạn nên có những lựa chọn sáng suốt và tốt nhất là ưu tiên những mỹ phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên, vừa an toàn với con người lại thân thiện với môi trường.

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections