Hàn Quốc đề xuất ‘Luật JYJ’ cấm chèn ép nghệ sĩ

Công ty giải trí quyền lực SM Entertainment bị phê bình do liên tục chơi xấu gà cũ.

Ngày 13/4, đại biểu Quốc hội Hàn Quốc Choi Min Hee đề nghị xem xét dự thảo luật ngăn chặn hành vi cấm đoán, cản trở nghệ sĩ xuất hiện trên truyền hình một cách vô lý. Bà Choi yêu cầu gọi luật này là “Luật JYJ”.

Bản đề xuất nêu ra vụ kiện gây tranh cãi giữa công ty SM Entertainment và nhóm nhạc JYJ làm dẫn chứng. Năm 2009, 3 thành viên Jaejoong, Yoochun và Junsu đã kiện công ty SM Ent, tố cáo “hợp đồng nô lệ” kéo dài 13 năm với những điều khoản thiếu công bằng. Theo phán quyết của tòa, bộ ba tự do rời khỏi TVXQ, lập nên nhóm JYJ dưới trướng C-Jes Entertainment và hoạt động cho tới ngày hôm nay.

Tuy nhiên, án kiện kéo dài đến tận năm 2012 mới chính thức kết thúc do SM Ent kiện ngược JYJ. Cuối cùng, JYJ rút đơn và đôi bên thỏa thuận không can thiệp vào hoạt động của nhau.

Nhóm JYJ gặp nhiều hạn chế sau khi dám đứng lên tố ông lớn Kpop.

Ủy ban Công bằng Thương mại Hàn Quốc từng phải cảnh cáo và phạt tiền SM Ent do “ông lớn” Kpop ngầm ngáng chân JYJ bằng cách gây sức ép lên các đối tác. “Nhưng đến nay, JYJ vẫn không thể tham gia chương trình âm nhạc trên truyền hình vì quy tắc cộng tác thiếu công bằng của các đài”, bà Choi khẳng định.

Bà cho rằng, chính phủ Hàn Quốc phải đưa ra chế tài cụ thể để trừng phạt đài truyền hình và công ty, cơ quan can thiệp vào hoạt động của nghệ sĩ.

Đây là lần đầu tiên vấn đề bị “dìm” của JYJ được đề cập đến một cách chính thức, trừ những lần Ủy ban Công bằng Thương mại nhắc nhở SM Ent. Mới đây, thành viên Junsu được mời ghi hình cho chương trình âm nhạc Space Sympathy của đài EBS sau 6 năm bị “cạch mặt”.

Đội hình ban đầu của nhóm TVXQ trước vụ kiện.

Ngày 13/4, chuyên gia văn hóa Ha Jae Geun phát biểu trên chương trình thời sự của EBS: “Mặc dù vụ kiện khép lại từ năm 2012, chúng ta vẫn không thể nhìn thấy JYJ trên show ca nhạc của các đài truyền hình. Nhà đài thường phải cân nhắc một sự thật, rằng SM Ent là công ty lớn. Người ta đoán là để mời được nghệ sĩ của SM Ent, họ phải xa lánh JYJ - nhóm nhạc không có mối quan hệ tốt đẹp với công ty”.

4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections