Cáp quang là gì ? Cấu tạo và ưu điểm của cáp quang

cap quang fpt

Vậy cáp quang là gì? Cấu tạo ra sao? Ứng dụng như thế nào? Nó có ưu điểm gì?

Cáp quang cũng là cáp viễn thông, được làm từ thủy tinh hay nhựa và truyền tín hiệu bằng ánh sáng. Hình dáng thì mỏng và dài, là thủy tinh trong suốt và nhỏ bằng đường kính của sợi tóc. Có đặc điểm truyền tín hiệu rất xa. Khác hẳn với cáp đồng bình thường, cáp quang không hề bị nhiễu.

Cơ cấu gồm các dây dẫn là sợi thủy tinh hoặc nhựa được tinh chế để truyền các tín hiệu ánh sang. Các sợi được tráng lớp lót nhằm phản chiếu và xử lý tốt các tín hiệu hơn.

Phân chia Cáp quang: Gồm hai loại chính:

Multimode (đa chức năng)

Multimode stepped index (chiết xuất bước): Lõi lớn (100 micron), các tia tạo xung ánh sáng có thể đi theo nhiều đường khác nhau trong lõi: thẳng, zig-zag… tại điểm đến sẽ nhận các chùm tia riêng lẻ, vì vậy xung dễ bị méo dạng.

Multimode graded index (chiết xuất liên tục): Lõi có chỉ số khúc xạ giảm dần từ trong ra ngoài cladding. Các tia gần trục truyền chậm hơn các tia gần cladding. Các tia theo đường cong thay vì zig-zag. Các chùm tia tại điểm hội tụ, vì vậy xung ít bị méo dạng.

Single mode (một chức năng)

Lõi nhỏ (8 micron hay nhỏ hơn), hệ số thay đổi khúc xạ thay đổi từ lõi ra cladding ít hơn multimode. Các tia truyền theo phương song song trục. Xung nhận được hội tụ tốt, ít méo dạng.

Cáp quang có ưu điểm là: mỏng hơn và có đường kính nhỏ hơn cáp đồng. Dung lượng truyền tải cao hơn nhiều, không nhiễu. Chất lượng tốt hơn cáp đồng nhiều.

Truyền tải thông tin dạng số tốt. Rất có lợi trong mạng máy tính. Ngoài ra không hề xảy ra cháy nổ vì không có điện chạy qua cáp quang.

truyen hinh cap fpt

lap truyen hinh fpt

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để lắp mạng cáp quang fpt và có một đường truyền internet cáp quang mạnh mẽ nhất hiện nay.

Nguồn : http://capquangfpt.com/Tin-tuc/2333712/105413/Nen-biet-cap-quang-la-gi-khi-lap-mang-FPT.html

Follow
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections