"Săn gà" đâu phải là chuyện giản đơn

Để "săn" được "gà" chất đâu phải là chuyện đơn giản, các ông bầu cũng phải trầy trật lắm mới tìm được con mồi ngon nên chuyện đấu đá, giành giật cũng là lẽ thường vì "gà" sẽ đem lại tiền cho bầu mà.

Mảnh đất thuận lợi cho các ông bầu

Việc ông bầu săn “gà” ở các tỉnh, thành xa như vậy không còn là chuyện lạ. Sơn Tùng M-TP cũng đã được ông bầu Nguyễn Thanh Khiết, Giám đốc của LaddyKillah Entertainment tìm thấy khi còn đang là cậu học sinh cấp 3 ở Thái Bình. Thanh Khiết kể, khi vừa nhìn thấy một cậu học sinh đạp xe ngang qua, anh đã nghĩ cái vẻ “hay hay” của cậu sẽ hút khán giả. “Cậu nói thích âm nhạc nên tôi đã quyết định ký hợp đồng ngay. Còn giọng hát, tôi tin có thể đào tạo được”. Sau bản hợp đồng, Sơn Tùng M-TP đã theo ông bầu lên Hà Nội vào lò luyện “sao”. Đến khi Sơn Tùng M-TP bắt đầu được biết đến, Công ty Văn Productions đã nhanh tay “nẫng” chú gà này về công ty của mình.

Hiện tại, các chương trình truyền hình thực tế cũng là mảnh đất thuận lợi cho các ông bầu để ý tìm “gà”. Thí sinh thành công ở các chương trình này coi như đã có sẵn bệ phóng, chỉ cần ông bầu biết cách đào tạo, lăng xê có thể nhanh chóng nổi tiếng và đắt sô. Sau Giọng hát Việt nhí năm 2013, ca sĩ Quang Lê nhanh tay đưa Phương Mỹ Chi về đầu quân cho công ty do anh làm quản lý. Nhạc sĩ Anh Quân và ca sĩ Mỹ Linh cũng đã chọn ca sĩ trẻ Nhật Thủy Idol mở đầu cho hoạt động quản lý nghệ sĩ trẻ của Young Heat Yong Beat của mình.

Tốn tiền đầu tư thì phải tìm cách thu hồi

Sơn Tùng M-TP đã công khai tố công ty quản lý cũ là Văn Production bóc lột sức lao động, nhiều lần anh phải bỏ tiền túi đi lưu diễn. Bên cạnh đó, công ty cũng không thanh toán tiền thù lao biểu diễn. Một ông bầu cho hay: “Công ty quản lý cần phải làm vậy để thu hồi lại số tiền bỏ ra đầu tư đào tạo, lăng xê cho ca sĩ”. Theo ông bầu Nguyễn Thanh Khiết, trước đây, để quản lý ca sĩ như Sơn Tùng M-TP, mỗi năm công ty bỏ ra từ 300 - 500 triệu đồng. Trong khi có công ty bỏ đến hàng tỉ đồng để đầu tư cho một ca sĩ mỗi năm.

Tuy vậy, không thể không có chuyện ông bầu không thu lời được từ những chú “gà”. Trong bản hợp đồng giữa ca sĩ Quang Lê và Phương Mỹ Chi có ghi: phía công ty của nam ca sĩ này sẽ độc quyền về hình ảnh, giọng hát, các show diễn, các hợp đồng quảng cáo và thu âm, băng đĩa nhạc, kinh doanh nhạc chuông - nhạc chờ. Không nói về tỷ lệ chia mức cát sê của Phương Mỹ Chi, nhưng theo lời ca sĩ Quang Lê, chẳng hạn Phương Mỹ Chi được trả cát sê 35 triệu, thì 30 triệu đã được giữ lại để làm khoản tiền cho Phương Mỹ Chi (có thể hiểu là tiền đầu tư cho Phương Mỹ Chi), số còn lại được chia đôi giữa ông bầu và giọng ca nhí này. Nhiều ca sĩ mới được ông bầu trả lương theo tháng, chỉ được tính ở mức tiền triệu, trong khi được đưa đi chạy show mệt nghỉ.

Tôi không là ai và không ai là tôi. Trên bước đường cô độc, tôi vẫn vững tin.
Follow
Cards you may also be interested in
4.7 Star App Store Review!
Cpl.dev***uke
The Communities are great you rarely see anyone get in to an argument :)
king***ing
Love Love LOVE
Download

Select Collections